TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Lịch sử Quốc ca Việt nam In
Image

 Quốc ca Việt nam ( Bản  có lời)  
 Quốc ca Việt nam ( Không lời) 

Cũng tại Quốc hội khoá 1, cùng lúc thông qua Quốc kỳ, Quốc hội cũng đã nhất trí lấy bài hát Tiến quân ca của Vǎn Cao làm quốc ca chính thức. Theo lời nhạc Vǎn Cao, bài Tiến quân ca được hoàn thành vào cuối tháng 10-1944. Nhà vǎn Bằng nhớ lại trong một bài viết như sau: "... 19-8 ngày khởi nghĩa cả nước vùng lên mở hội, từ thôn quê đến thành thị, từ ngõ hẻm đến hang cùng, cuồn cuộn những làn sóng gớm ghê, đâu đâu cũng vang âm những tiếng hát "Tiến quân ca" "Diệt phát xít"".

   Trước khi sáng tác Tiến quân ca, Vǎn Cao đã từng viết các bài hát yêu nước như Đống Đa, Thǎng Long hành khúc ca. Được giác ngộ cách mạng, ông chú tâm sáng tác nhiều bài hát động viên nhân dân đấu tranh. Tiến quân ca được viết cuối nǎm 1944 tại cǎn gác hẹp nhà số 45 phố Nguyễn Thượng Hiền ( Nội). Đó cũng thời kỳ tiền khởi nghĩa, khí thế cách mạng rất sôi sục, tin chiến thắng Nhai lan truyền về Nội khiến các tầng lớp đồng bào đều phấn chấn. Sau này, chính nhạc Vǎn Cao đã nhớ lại: "Trước mắt tôi, mảnh trời xám lùm cây của Nội không còn nữa. Tôi đang sốngmột khu rừng nào đó trên kia, trên Việt Bắc. nhiều mây nhiều hy vọng. bài hát đã xong...".

   Nhạc viết tiếp: "Quốc ca sự hình thành của nhiều nǎm kinh nghiệm một thời gian dài trǎn trở. Khi viết, tôi chỉ nghĩ làm sao đáp ứng nhu cầu quần chúng, làm sao để họ dễ thuộc, dễ nhó. Tháng 11-1944, tại sàn gác nhà của ông Vǎn Lang ở làng Bát Tràng, một địa chỉ mật của cách mạng lúc bấy giờ, tự tay tôi đã viết Tiến quân ca lên đá in trong trang vǎn nghệ đầu tiên của tờ báo Độc lập..."

   Ngày 17-8-1945, một cuộc mít tinh lớn tại Quảng trường Nhà hát lớn, dàn đồng ca của thiếu niên tiền phong hát Tiến quân ca, chào cờ đỏ sao vàng. Nhạc Vǎn Cao nhớ rằng ông đã khóc khi thấy một cờ đỏ sao vàng cỡ lớn được thả từ trên bao lơn Nhà hát xuống trong khi bài hát Tiến quân ca vang lên...

   Gần hai mươi nǎm đã qua, bài hát sửa đổi đôi ba chữ nhưng bản vẫn bài Tiến quân ca đã được Quốc hội khoá 1 thông qua Quốc ca. Bài Quốc ca cùng với Quốc kỳ, cờ đỏ sao vàng, biểu tượng đẹp khó phai mờ đối với người Việt Nam.

 

 

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép