TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Tạo thế chủ động khắc chế bất ngờ In
Tạo thế chủ động khắc chế bất ngờ

Cách đây tròn 60 năm, ngày 7-10-1947, quân Pháp nhảy dù xuống thị xã Bắc Kạn mở đầu cho cuộc tiến công chiến lược lên Việt Bắc hòng tiêu diệt đầu não kháng chiến của ta. Đây là cuộc hành quân lớn của địch, nằm ngoài dự kiến của chúng ta. Bằng hành động bất ngờ, đối phương tưởng có thể dễ dàng chụp bắt được cơ quan đầu não kháng chiến và đánh bại được chủ lực ta. Nhưng vì biết khôn khéo giữ vững quyền chủ động nên chúng ta vẫn chiến thắng. Đây chính là một phương pháp hành động thích hợp và hiệu quả nhất, đã bao lần giúp dân tộc ta đánh bại mọi kẻ thù xâm lược tàn bạo.

Năm 1068, trước nguy cơ bị nhà Tống xâm lược từ phía bắc, Lý Thường Kiệt xác định nguyên tắc "Ngồi đợi đến không bằng ra quân trước để tránh mũi nhọn của chúng". Đó là một tư tưởng quân sự hết sức quan trọng mà chất tinh túy của nó là giữ vững quyền tự do hành động trên tư tưởng tiến công. Nó kết hợp nhuần nhuyễn phần lý luận trong binh thư cổ "tiên phát chế nhân, hậu phát nhân chế" (ra quân trước thì chế ngự được địch, ra quân sau thì bị địch chế ngự) với tình hình thực tế đấu tranh vũ trang của nước ta lúc bấy giờ. Từ tư tưởng quân sự ưu việt đó, Lý Thường Kiệt đã ra quân trước bằng hai đòn tiến công: năm 1069, đập tan quân đội Chăm-pa, đồng minh của quân Tống ở phía nam, tiếp đó năm 1075-1076, tập trung nỗ lực tiến hành "phản chuẩn bị" vào quân Tống, phá hủy các căn cứ xuất chinh của chúng tại ba châu Ung, Khâm, Liêm. Cuối cùng, năm 1077, ông rút quân về, phòng thủ tại bờ nam sông Như Nguyệt và giành thắng lợi quyết định cho cuộc chiến tranh.

Sang thế kỷ XIII, trước những đạo quân xâm lược Mông-Nguyên, tuy hùng mạnh nhất thế giới đương thời nhưng cả ba lần tiến công, chúng đều bị dân tộc ta đánh thắng. Trong các cuộc chiến tranh năm 1258 và 1285 đội nhà Trần chủ động rút khỏi chiến trường, rời bỏ kinh thành Thăng Long, làm "vườn không, nhà trống", dùng chiến tranh toàn dân tiêu hao địch chuyển dần cục diện chiến tranh để đánh các đòn quyết định tại Đông Bộ Đầu (1258) và Chương Dương-Hàm Tử, Vạn Kiếp (1285) giành chiến thắng quyết định. Trong cuộc chiến tranh lần thứ ba, năm 1288 quân dân nhà Trần còn chủ động hơn nữa với đòn tiêu diệt đạo quân lương tiến bằng đường thủy của giặc tại Vân Đồn để dẫn tới trận Bạch Đằng lịch sử.

Trong cuộc chiến tranh chống quân Mãn Thanh ở cuối thế kỷ XVIII, trước sức mạnh như gió, như lửa của kẻ thù, lúc ban đầu, quân ta cũng đã chủ động rút bỏ Thăng Long, lui về phòng ngự tại Biện Sơn-Tam Điệp, chờ đại quân chuẩn bị. Và chỉ hai tháng sau, bằng một đòn phản công như vũ bão, liên tiếp trong năm ngày đêm, vào dịp Tết năm Kỷ Dậu (1789), dưới sự chỉ huy trực tiếp của vua Quang Trung-Nguyễn Huệ, 29 vạn quân xâm lược đã tan tác thua chạy về nước…

Với chiến dịch Việt Bắc thu đông 1947 quân ta cũng hành động tương tự. Dù có hơi bị bất ngờ nhưng vì giữ vững chủ động ngay từ đầu, chúng ta vẫn chiến thắng. Kinh nghiệm nóng hổi là cách đấy mấy tháng, từ một thắng lợi lớn, tiêu biểu về quân sự trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến là do ta đã buộc địch phải bị động chấp nhận, sớm hơn một đêm, cuộc tổng giao chiến tại Hà Nội và tại các đô thị khác.

Từ những kinh nghiệm lịch sử cũng như những kinh nghiệm vừa mới thu nhận được, Hội nghị quân sự lần thứ ba, họp ngày 12-6-1947, đã thống nhất nêu lên 11 nguyên tắc tác chiến và lấy "giữ vững quyền chủ động" làm nguyên tắc thứ nhất.

Với nguyên tắc ưu việt đó, ngay từ đầu, chúng ta đã:

Thứ nhất, bình tĩnh, khôn khéo né tránh những trận đánh lớn, những trận quyết định, chỉ sử dụng những đơn vị vừa và nhỏ, nhằm nơi hiểm yếu mà tiến công, tiêu diệt địch.

Chính hành động theo nguyên tắc này đã giúp chúng ta đập tan kế hoạch tiến công chiến lược của quân Pháp lên Việt Bắc-gồm hai cuộc hành binh, hai bước nối tiếp nhau, hình thành hai gọng kìm, nhằm bao vây toàn bộ khu căn cứ địa, sau đó sẽ tập trung binh lực, càn quét khu tam giác Bắc Kạn-Chợ Chu-Chợ Mới và phía tây đường số 3 - buộc chúng phải bị động chuyển thành kế hoạch ba giai đoạn chắp vá-giai đoạn tiến công, giai đoạn phòng ngự nhằm bảo toàn lực lượng và giai đoạn rút lui.

Thứ hai, thực hiện nguyên tắc trên, nhanh chóng phân tán 2/3 lực lượng các trung đoàn chủ lực, đưa các đại đội về địa phương theo công thức "đại đội độc lập, tiểu đoàn tập trung", kết hợp với hoạt động rộng khắp của dân quân du kích, quấy rối, bắn tỉa, làm "vườn không, nhà trống", phá hoại các trục đường giao thông quan trọng, hình thành phong trào chiến tranh toàn dân rộng khắp, làm cơ sở để làm suy yếu dần lực lượng địch.

Thứ ba, kịp thời khai thác và khoét sâu vào chỗ yếu chí tử của địch. Đó là đối với một khối quân lớn tới 12.000 người nhưng lại không tìm ra lương thực, đạn dược tại chỗ, buộc phải có những đoàn quân đi xa, những chiến thuyền xuôi ngược vận chuyển trên những trục đường bộ, đường sông, làm nhiệm vụ bảo đảm hậu cần. Những đoàn quân, những chiến thuyền ấy đã nghiễm nhiên trở thành những mục tiêu, cho phép các đơn vị nhỏ của chủ lực ta, với trình độ trang bị hạn chế, có thể đủ khả năng giáng trả những đòn hiệu quả. Ba mặt trận: đường số 3, đường số 4 và sông Lô đã hình thành tại chiến trường Việt Bắc là xuất phát từ thực tế này. Hai chiến công hiển hách ở Đoan Hùng trên sông Lô, ngày 25-10-1947, và ở đèo Bông Lau trên đường số 4, ngày 30-10-1947, là những minh chứng sinh động.

Kết quả là, sau 73 ngày đêm lâm trận (từ 7-10 đến 19-12-1947), lực lượng quân Pháp lúc đầu rất hùng hậu, vẫn không thể tìm được một trận đánh quyết định với chủ lực ta. Sự "diễu võ dương oai" chỉ là giáng đòn vào chỗ không người. Vì thế, chúng buộc phải xé nhỏ thành những đội quân chiếm đóng ở một số thị xã, thị trấn, những đồn bốt nhỏ rải rác trên dọc đường giao thông để đối phó với những trận phục kích, tập kích có cường độ ngày càng cao, không biết xảy ra lúc nào để rồi bị tiêu hao, tiêu diệt dần. Cuối cùng, quân địch chỉ còn cách duy nhất là co cụm lại để tìm đường tháo chạy khỏi chiến trường.

DƯƠNG XUÂN ĐỐNG

 

 

Nguồn:http://www.qdnd.vn/qdnd/baongay.quocphong.quocphongtoandan.24278.qdnd

 

 

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép