TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

NGƯỜI KÉO CỜ TRONG LỄ TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP 2/9/1945 In

NGƯỜI KÉO CỜ TRONG LỄ TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP 2/9/1945

Người được vinh dự kéo lá cờ Tổ quốc trong Lễ Tuyên ngôn độc lập - khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là Bà Đàm Thị Loan, một nữ chiến sĩ trong số 34 đội viên đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng). Bà Đàm Thị Loan sinh năm 1926 tại Ăng Giàng, Bình Long, Hòa An, Cao Bằng, tham gia cách mạng từ năm 1940 và thoát ly gia đình năm 1942.

 

Cùng kéo cờ còn có một phụ nữ khác là bà Lê Thi, lúc ấy là một nữ sinh tham gia cách mạng từ năm 1945, hoạt động trong Hội Phụ nữ cứu quốc và tham gia nhiều hoạt động khác, trong đó có cuộc cướp chính quyền ngày 19-8-1945 tại Hà Nội. Bà Đàm Thị Loan là vợ cố Đại tướng Hoàng Văn Thái. Do có nhiều thành tích trong công tác nên bà đã được tổ chức chọn cùng một nữ sinh Hà Nội tiêu biểu nữa làm nhiệm vụ kéo cờ trong lễ Tuyên ngôn Độc lập. Năm 1988, cuốn hồi ký “Từ Việt Bắc đến Tây Ninh” của tác giả Đàm Thị Loan do nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc xuất bản đã cho thấy toàn bộ quá trình tham gia hoạt động cách mạng của bà, từ đó thấy rõ hơn vinh dự lớn lao của người được kéo lá cờ in màu chiến thắng, mang hồn dân tộc lên ngọn cột cờ uy nghi tại lễ đài giữa Quảng trường Ba Đình trong lễ Tuyên ngôn độc lập lịch sử 2/9/1945. Bà Loan kể rằng: Hôm đó hồi hộp lắm, bà và cô Thi nói với nhau luôn - làm sao các động tác phải tốt, không để sơ suất gì khi mà nhiệm vụ của Tổ quốc giao phó. Bà nhớ rõ hôm ấy đồng chí đội trưởng Đàm Quang Trung gọi lên ban chỉ huy, đồng thời giao cho bà nhiệm vụ: “Chi đội giao cho đồng chí Loan ngày mai 2/9 sẽ kéo lá cờ của Tổ quốc tại Quảng trường Ba Đình cùng với một nữ sinh Hà Nội”. Hôm sau lúc 14 giờ ngày 2/9, bà và cô Thi được gọi lên đứng sẵn ở bục chân cột cờ, được một đồng chí hướng dẫn lại một lần. Lát sau bà thấy đoàn người lên lễ đài. Bà nhận ra Bác Hồ đi đầu, tới chân cột cờ, đột nhiên Bác dừng lại, Bác nhìn và hỏi: “Cô Loan quân giải phóng phải không?”.

 

- “Dạ thưa Bác cháu là Loan đây ạ!”

 

- “Cháu ơi, vinh dự lắm đấy!”

 

Vừa nói Bác vừa hướng theo lễ đài mà đi, song Bác vẫn vẫy tay lại.

 

Đã bao nhiêu năm trôi qua, bà vẫn nhớ mãi hình ảnh buổi Lễ Tuyên ngôn Độc lập năm 1945, với nhiệm vụ kéo cờ Tổ quốc, trong không khí trang trọng vô cùng. Bản nhạc Tiến quân ca vang lên hùng tráng, lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc từ từ được kéo lên rồi cuồn cuộn tung bay trước gió trong ánh nắng vàng. Cả một rừng người vẫy cờ, hoa và tiếng hoan hô khi Bác Hồ bước ra lễ đài. Thật xúc động làm sao.

 

Vinh dự ấy bà không thể nào quên, và chắc chắn cô Lê Thi cũng vậy./.

Nguồn:http://www.btv.org.vn/

 

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép