TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Dương Bích Liên In
ImageDương Bích Liên (1924-1988)

Dương Bích Liên (1924-1988)

Họa sĩ Dương Bích Liên là sinh viên khóa cuối cùng của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Ông sinh năm 1924 và mất năm 1988, quê làng Phú Thị, tổng Mễ Sở, phủ Khoái Châu (nay là thôn Phú Thị, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang).

Dương Bích Liên tham gia hoạt động mỹ thuật sớm. Ngay từ những ngày đầu cách mạng tháng Tám, ông vẽ tranh cổ động, áp phích phục vụ kháng chiến trong các đoàn tuyên truyền lưu động, đoàn kịch giải phóng, hoạ sĩ của báo Vệ quốc quân. Ông cũng tham gia đều đặn các triển lãm mỹ thuật ở Phú Thọ (năm 1948), Khu An toàn Việt Bắc (năm 1950), Triển lãm toàn quốc (năm 1954) và giành được nhiều giải thưởng. Năm 1980 ông đoạt giải nhất Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc với tác phẩm: Hồ Chủ tịch qua suối.

Dương Bích Liên dày công nghiên cứu các phong cách, trào lưu nghệ thuật thế giới. Ông thiên về vẽ chân dung, rất nổi tiếng với đề tài thiếu nữ. Mọi chất liệu đều được ông thể hiện nhuần nhuyễn, độc đáo, siêu thoát đặc biệt là các thể loại sơn mài, sơn dầu, phấn đấu và chì than. Nhìn vào sự nghiệp sáng tác của ông có đến 2/3 tác phẩm về đề tài phụ nữ, trong đó có những tác phẩm là tuyệt tác của hội hoạ Việt Nam hiện đại.

Là một hoạ sĩ tài ba, tâm huyết, Dương Bích Liên rất say mê vẽ, ngay cả trong những ngày chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ diễn ra ác liệt nhất, ông cũng không rời giá vẽ. Sự nghiệp hội hoạ của Dương Bích Liên là một tài sản quý của kho tàng Mỹ thuật Việt Nam.

 

Nguồn:http://www.hungyen.gov.vn/index.asp?newsID=664&...

 

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép