TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Hồ sơ lính Mỹ thảm sát dân thường Việt Nam (Kỳ I) In

Tập hồ sơ giải mật cho thấy sự tàn bạo của quân đội Mỹ không chỉ dừng lại ở vụ Mỹ Lai.

Lính Mỹ tại Việt Nam.

Những thành viên đại đội B trong tình trạng hoảng loạn. Họ đã mất 5 đồng đội trong một cuộc đọ súng một ngày trước đó. Vào sáng 8/2/1968, họ được lệnh mở trận càn ở nông thôn, nơi có những cánh đồng lúa xanh mướt dọc duyên hải miền Trung Việt Nam.

Họ không gặp phải sự kháng cự nào khi tiến vào khu định cư ''khó tả'' ở tỉnh Quảng Nam. Do đó, Jamie Henry, một lính cứu thương 20 tuổi, hạ súng xuống một túp lều, tháo dây đeo súng và mồi một điếu thuốc.

Sau đó, giọng một trung uý vang lên qua radio. Ông thông báo rằng đã bao vây 19 thường dân và muốn biết nên làm gì với họ. Henry sau này nhớ lại chỉ thị của chỉ huy đại đội:

Giết bất cứ cái gì di chuyển.

Henry bước ra ngoài túp lều và nhìn thấy một đám đông gồm phụ nữ và trẻ em. Sau đó, cuộc bắn giết bắt đầu diễn ra.

Một lúc sau, 19 dân làng nằm chết hoặc đang hấp hối.

Trở lại quê California, Henry đã xuất bản bản kê khai vụ thảm sát trên và tổ chức một cuộc họp báo để gióng lên những cáo buộc của mình. Tuy nhiên, ông và các cựu binh khác trở về từ cuộc chiến Việt Nam, những người nói lên những tội ác chiến tranh đều bị gán cho tội phản bội và bịa đặt. Cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ ai bị truy tố về vụ thảm sát.

Giờ đây, sau gần 40 năm, tập hồ sơ quân đội được giải mật cho thấy những gì Henry nói là sự thật - về vụ giết người hôm 8/2 và hàng loạt các tội ác khác của đại đội B.

Hồ sơ là một phần của tập hồ sơ từng được liệt vào loại bí mật được lực lượng đặc nhiệm Lầu Năm Góc thu thập vào đầu những năm 70. Hồ sơ này cho thấy những những tội ác đã được khẳng định của quân đội Mỹ tại Việt Nam lớn hơn nhiều so với những gì từng biết trước đây.

Tập hồ sơ nêu chi tiết 320 sự kiện đã được các thanh tra quân đội minh chứng – chưa kể vụ thảm sát khét tiếng Mỹ Lai năm 1968.

Dù chưa thống kê đầy đủ những tội ác trong chiến tranh Việt Nam, tập hồ sơ này được coi là tập hồ sơ lớn nhất được giải mật cho đến nay. Với khoảng 9.000 trang, nó bao gồm các tài liệu điều tra, lời tuyên thệ của các nhân chứng và báo cáo tình trạng của các quan chức quân sự cấp cao.

Tiết lộ mới về các vụ thảm sát của Mỹ tại VN

   

Theo tài liệu mới được giải mật của quân đội Mỹ, trong cuộc chiến tại Việt Nam, binh sĩ Mỹ đã giết hại nhiều dân thường hơn so với những gì công bố.

Những ghi chép trong hồ sơ miêu tả các cuộc tấn công định kỳ nhằm vào thường dân Việt Nam – tấn công những gia đình tại nhà riêng, những nông dân trên đồng ruộng, những thiếu niên khi đang câu cá. Hàng trăm binh sĩ, trong các cuộc phỏng vấn với nhân viên điều tra và những bức thư gửi chỉ huy, đã nói về nhóm thiểu số giết hại, cưỡng hiếp và tra tấn dân thường mà không bị trừng phạt.

Các trường hợp ngược đãi không giới hạn trong một số đơn vị khét tiếng. Chúng được phát hiện ở tất cả các sư đoàn hoạt động tại Việt Nam.

Tướng về hưu John H. Johns, một cựu binh Mỹ từng phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm tại Việt Nam, cho biết ông đã từng ủng hộ giữ bí mật các tài liệu trên nhưng giờ tin rằng chúng đáng được đưa ra ánh sáng sau các vụ tấn công nhằm vào thường dân và ngược đãi tù binh ở Iraq.

" Chúng ta không thể thay đổi cách ứng xử hiện nay nếu như chúng ta không biết gì về quá khứ’’, ông Johns, 78 tuổi, nhận xét.

Các trường hợp được minh chứng trong hồ sơ gồm:

• Bảy vụ thảm sát trong giai đoạn từ 1967 - 1971 khiến ít nhất 137 thường dân thiệt mạng.

• 78 vụ tấn công không tham chiến khiến ít nhất 57 người bị giết, 56 người bị thương và 15 người bị tấn công tình dục.

• 141 trường hợp lính Mỹ tra tấn những thường dân bị bắt giữ hoặc tù binh chiến tranh bằng nắm đấm, gậy, chày, nước hoặc sốc điện.

Các nhân viên điều tra đã xác mình bằng chứng chống lại 203 binh sĩ bị cáo buộc gây tổn hại cho thường dân hoặc tù binh Việt Nam. Các bằng chứng đủ mạnh để đưa ra những tội danh chính thức. Các trường hợp bị phát hiện này đề cập tới thượng cấp của các binh sĩ đã ra lệnh hành động.

Cuối cùng, 57 người trong số họ bị đưa ra tòa án quân sự và chỉ có 23 người bị kết án.

14 người bị án tù giam từ 6 tháng đến 20 năm, tuy nhiên hầu hết được giảm án sau khi kháng án. Bản án nặng nhất dành cho một nhân viên thẩm vấn tình báo quân sự bị buộc tội có hành động không đứng đắn với một bé gái 13 tuổi trong một lều trại thẩm vấn vào năm 1967.

Hồ sơ cho biết, ông này chỉ phải thụ án 7 tháng trong tổng số mức án là 20 năm tù.

Nhiều trường hợp được minh chứng khép lại bằng mức khiển trách, phạt tiền và hơn một nửa số trường hợp không đưa ra bất kỳ hình phạt nào.

Rất nhiều thường dân Việt Nam chết vì bom napal của Mỹ.

Hầu như không có sự quan tâm tới việc truy tố những tội phạm chiến tranh Việt Nam, Steven Chucala, người trong đầu những năm 70 làm nhiệm vụ cố vấn pháp luật cho sĩ quan tư lệnh thuộc Sư đoàn điều tra tội phạm quân đội, cho biết. Ông nói ông không đồng ý với thái độ đó nhưng ông hiểu được điều đó.

"Mọi người muốn Việt Nam trôi vào dĩ vãng’’, Chucala, người hiện là luật sư dân sự cho quân đội tại Ft. Belvoir, Virginia.

Trong nhiều trường hợp, đối tượng tình nghi đã rời quân ngũ. Quân đội không có ý định truy cứu họ bất chấp năm 1969 có bài bình luận của Robert E. Jordasn III, người sau này làm luật sư quân đội, rằng những người từng là lính có thể bị truy tố truớc tòa án quân đội, ủy ban quân sự hoặc tòa hình sự.

"Tôi không nhớ tại sao nó chẳng đi đến đâu’’, Jordan, hiện là một luật sư tại Washington, cho biết.

Giới lãnh đạo hàng đầu của quân đội nên yêu cầu có hành động cứng rắn hơn, Tướng về hưu Robert G. Gard, người giám sát lực lượng đặc nhiệm trên cương vị tướng chỉ huy lữ đoàn trong đầu những năm 70, cho biết.

"Chúng ta đáng nhẽ đưa họ ra tòa quân sự nhưng chúng ta đã không làm vậy’’, Gard nói về những binh sĩ bị cáo buộc vi phạm tội ác chiến tranh. "Toàn bộ mọi thứ đều rối tung một cách khủng khiếp’’.

Nguồn: http://www.vietnamnet.vn 

 

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép