TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Hồ sơ lính Mỹ thảm sát dân thường Việt Nam (Kỳ II) In

"Một tiểu đoàn có thể giết 15-20 thường dân một ngày. Với 4 tiểu đoàn trong một lữ đoàn có thể giết 40-50/1 ngày hoặc 1.200 – 1.500 một tháng, dễ dàng’’

>>>Hồ sơ lính Mỹ thảm sát dân thường Việt Nam (Kỳ 1)

Lính Mỹ thảm sát thường dân Việt Nam tại Mỹ Lai.

Hệ thống cảnh báo sớmVào tháng 3/1968, lính Sư đoàn bộ binh 23 đã thảm sát khoảng 500 thường dân Việt Nam tại làng My Lai. Một năm sau, phóng viên Seymour Hersh đã tiết lộ vụ thảm sát này.

Sau đó, Tướng William C. Westmoreland, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Việt Nam vào thời điểm diễn ra vụ thảm sát Mỹ Lai, đã trở thành tham mưu trưởng quân đội. Một lực lượng đặc nhiệm được tập hợp từ các nhân viên dưới quyền ông nhằm kiểm tra các vụ cáo buộc tội phạm chiến tranh và đóng vai trò như một hệ thống cảnh báo sớm.

Vài năm kế tiếp, các thành viên thuộc nhóm công tác về tội phạm chiến tranh Việt Nam (Vietnam War Crimes Working Group) đã xem xét lại các cuộc điều tra của quân đội và viết báo cáo, cũng như bản tóm tắt đệ trình lên giới đầu lĩnh quân sự và Nhà Trắng.

Tập hồ sơ được giải mật vào năm 1994, sau 20 năm theo quy định của pháp luật, và được đưa vào Cục lưu trữ quốc gia tại College Park, Md., và chúng hầu như bị bỏ quên ở đó.

Tạp chí Times đã xem xét hầu hết các tập dữ liệu và có trong tay bản sao khoảng 3.000 trang – chiếm 1/3 toàn bộ hồ sơ – trước khi các quan chức chính phủ chuyển chúng ra khỏi các kệ sách công cộng, viện dẫn rằng chúng chứa những thông tin cá nhân được miễn Đạo luật Tự do thông tin (Freedom of Information Act).

Ngoài 320 sự vụ đã được kiểm chứng, hồ sơ còn chứa tài liệu liên quan đến hơn 500 hành động tội ác bị cáo buộc mà các nhân viên điều tra quân đội không tìm ra bằng chứng hoặc không kể đến.

Ông Johns cho biết, nhiều vụ vi phạm tội ác chiến tranh không được lưu trữ. Theo luật quân sự, nhiều trường hợp bị truy tố nhưng không phải tội danh tội ác chiến tranh. Các trường hợp khác không bao giờ bị tố giác.

Trong một bức thư gửi tới Westmoreland vào năm 1970, một trung sĩ giấu tên đã miêu tả các hành động giết hại thường dân chưa từng bị tố giác của các thành viên Sư đoàn bộ binh số 9 tại khu vực đồng bằng sống Mekong Delta — và cáo buộc do phải chịu áp lực từ thượng cấp về số lượng xác người

"Một tiểu đoàn có thể giết 15-20 thường dân một ngày. Với 4 tiểu đoàn trong một lữ đoàn có thể giết 40-50/1 ngày hoặc 1.200 – 1.500 một tháng, dễ dàng’’, viên trung sĩ giấu tên viết. ‘’Nếu tôi chỉ đúng 10%, và hãy tin tôi nó còn nhiều hơn nữa, tôi đang cố kể cho bạn về 120-150 vụ giết người hoặc một vụ Mỹ Lai mỗi tháng trong suốt 1 năm’’.

Các quan chức quân sự cấp cao đã xem xét bức thư và tuyên dương ‘’tính chất mạnh mẽ’’ ‘’tính chân thật’’ và ‘’lôgic không thể chối cãi’’, đồng thời hối thúc Bộ trưởng Quân đội Stanley R. Resor đảm bảo việc thống kê xác có thể xác minh không khuyến khích xu hướng dùng con người để thổi phồng số thống kê bằng hành vi vi phạm luật tham chiến đã được xác lập’’.

Các nhân viên điều tra đã cố tìm chủ nhân của bức thư và ngăn sự tố cáo của ông này đến được nghị sĩ Ronald V. Dellums (D-Oakland), theo bản ghi nhớ 8/1971 gửi tới Westmoreland.

Tập hồ sơ không nói liệu có xác định được người viết bức thư đó không và cũng không có bằng chứng trong hồ sơ cho thấy những lời tố cáo của ông này được điều tra thêm.

Binh nhì Henry

James D. "Jamie" Henry mới 19 tuổi vào tháng 3/1967, thời điểm Quân đội cạo mái tóc hippie của ông đi và tống ông vào trại huấn luyện.

Khi nhận được giấy quân dịch, ông đang sống với mẹ tại Hạt Sonoma, làm trợ tá trong bệnh viện và bán hoa thêm tại Haight-Ashbury. Giống như hàng nghìn thanh niên theo lối sống hippie đổ về San Francisco vì cái gọi là ‘’Mùa hè tình yêu’’, Henry tới Ft. Polk, La.

Không lâu sau, ông lên đường tới Việt Nam, gia nhập vào đội quân 100.000 lính tăng cường để nâng tổng số quân Mỹ tại quốc gia Đông Nam Á này lên 485.000 quân vào cuối năm 1967. Họ dấn thân vào một cuộc xung đột ngày càng đẫm máu đối với người Mỹ - 9.378 lính Mỹ chết trong khi chiến đấu vào năm 1967, tăng 87% so với năm trước.

Henry làm lính cứu thương thuộc Đại đội B, Tiểu đoàn 1, Bộ binh 35, Sư đoàn Bộ binh số 4. Ông đã miêu tả kinh nghiệm của mình trong bản tuyên thệ trước các thanh tra quân đội vài năm sau đó và cả trong các cuộc phỏng vấn gần đây với tạp chí Times.

Vào mùa thu năm 1967, ông bắt đầu nhiệm vụ tuần tra lần đầu tiên, đi dọc bờ ruộng lúa tại tỉnh Quảng Nam và gặp một nữ thiếu niên.

"Gã đi đầu ngay lập tức chặn cô bé lại, thọc tay xuống dưới quần cô bé’’, Henry nói ‘’Tôi chỉ nghĩ, ôi Chúa ơi, cái gì đang diễn ra vậy?’’

Một hoặc hai ngày sau, ông nhìn thấy các binh sĩ lạnh lùng đâm một con lợn.

"Tôi nói với họ về điều đó, và họ nói với tôi rằng nếu muốn sống hãy câm miệng lại’’, ông kể lại với các nhân viên điều tra quân đội.

Henry có thể ngậm miệng nhưng mắt ông vẫn mở, tai ông vẫn nghe.

Vào ngày 8/10/1967, sau cuộc giao tranh gần Chu Lai, các thành viên Đại đội của Henry đã phát hiện mục tiêu là một cậu bé 12 tuổi. Em không có vũ khí và mặc độc một chiếc quần đùi.

"Một ai đó bắt được cậu bé trên đồi, và họ lôi xuống, một trung úy hỏi ai muốn giết cậu bé’’, Henry nói với các nhân viên điều tra.

''Hai người tình nguyện bước lên. Một người đá vào bụng cậu bé. Người kia lôi cậu bé ra đằng sau tảng đá và bắn'', theo trình bày của Henry. ''Họ quăng xác cậu bé xuống sông và báo cáo cậu bé là kẻ địch bị giết trong khi đang hoạt động.''

Ba ngày sau, đại đội B bắt giữ và đánh đập một ông già tình nghi ủng hộ quân địch. Ông đã không chạy được khi lính Mỹ dồn ông lên quả đồi dốc đứng.

"Khi tôi quay lại, 2 người đã bắt được ông già, một người tóm tay, một người tóm chân và họ quăng ông xuống đồi lởm chởm đá’’, Henry trình bày.

Vào ngày 15/10, một số thành viên được nghỉ ngơi sau chiến dịch tìm diệt quy mô lớn. Henry tình cờ nghe được một trung úy nói trên radio yêu cầu được phép thử vũ khí, và ông đi tới để xem điều gì đang xảy ra.

Henry cho biết, ông thấy 2 lính Mỹ dùng một người đàn ông Việt Nam mục tiêu để thực tập. Họ đã phát hiện ra nạn nhân đang ngủ trong một túp lều và quyết định giết ông để giải trí.

"Mọi người điểm xạ vào ông ta, xem ai bắn chính xác hơn’’, Henry cho biết.

Trở lại căn cứ vào ngày 23/10, nhiều thành viên trung đội 1 cho Henry biết họ đã mai phục được 5 phụ nữ không có khí giới và báo cáo số phụ nữ này là quân địch bị giết trong khi đang hoạt động. Sau đó, các thành viên của trung đội khác cho ông biết họ đã nhìn thấy xác các nạn nhân trên.

Nguồn: http://www.vietnamnet.vn 

 

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép