TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Hồ sơ lính Mỹ thảm sát dân thường Việt Nam (Kỳ III) In

"Cô gái bị quăng xuống nền đất. Binh lính vây quanh số thường dân này và xả đạn vào họ…Việc đó kết thúc sau vài giây. Máu, thịt, và mọi thứ bắn tung tóe…’’

Lính Mỹ tại miền Nam Việt Nam.

Cuộc phản công Tết Mậu thânNăm 1964, Đại úy Donald C. Reh tốt nghiệp West Point. Tháng 11/1967, ông nhận nhiệm vụ chỉ huy Đại đội B. Hai tháng sau, quân địch mở đợt tổng tấn công Tết Mậu thân.

Giữa cuộc chiến, vào ngày 7/2/1968, tư lệnh Tiểu đoàn 1 – Trung tá William W. Taylor Jr., đã ra lệnh tấn công các tay súng bắn tỉa nấp trong những rặng cây tại một vùng nông thôn ở tỉnh Quảng Nam. 5 lính Mỹ bị giết. Henry cho biết, binh sĩ rất than phiền về lệnh trên cũng như cái chết của các đồng đội.

Vào sáng hôm sau, các binh sĩ đóng gói quân trang và tiếp tục trận càn ở nông thôn. Các binh sĩ phát hiện một người đàn ông không mang vũ khí đang trú ẩn trong một cái hố và nghi ngờ ông này hôm trước đã hỗ trợ quân địch. Một người lính đẩy ông này đến trước một chiếc xe bọc thép.

"Họ lái xe lao thẳng vào người đàn ông nhưng không chết vì ông chạy ngoằn ngèo, do đó APC chèn lên người đàn ông một lần nữa’’, Henry cho biết.

Sau đó Đại đội B tiến vào một ngôi làng để tra khảo người dân và truy tìm vũ khí. Đó là nơi Henry đặt vũ khí, châm một điếu thuốc trong một túp lều.

Người phụ trách radio ngồi ngay cạnh ông và Henry nghe thấy chỉ huy Trung đội 3 xin chỉ thị của Reh để xử lý 19 thường dân.

"Viên Trung úy hỏi đại úy nên làm gì với họ. Đại úy hỏi viên trung úy liệu còn nhớ mệnh lệnh của chiến dịch phát ra buổi sáng hôm đó và nhắc lại giết bất kỳ cái gì chuyển động. Tôi bị sốc đôi chút…bởi tôi nghĩ viên trung úy có thể sẽ làm’’, Henry nói.

Henry cho biết ông rời túp lều và đi tới chỗ Reh. Ông nhìn thấy viên đại úy này nhấc điện thoại lên một lần nữa, và nghĩ chắc ông ta hủy lệnh đó.

Các binh sĩ lôi một cô gái trần truồng khoảng 19 tuổi ra khỏi nơi ở và đưa cô này tới nơi có nhiều thường dân đang bị quây vào một chỗ.

"Cô bị quăng xuống nền đất. Binh lính vây quanh số thường dân này và xả đạn vào họ…Việc đó kết thúc sau vài giây. Máu, thịt, và mọi thứ bắn tung tóe…’’, Henry cho biết.

"Tôi nhìn quanh vài người bạn của tôi và tất cả họ đều có vẻ mặt vô cảm…Viên đại úy ra một thông báo trước toàn đại đội, tôi không nhớ chính xác thông báo đó như thế nào, nhưng nó không liên quan tới những người vừa bị giết. Chúng tôi nhặt quân trang của mình lên và tiếp tục hành quân’’, Henry nói.

Tuy nhiên, Henry không quên được. ‘’30 giây sau khi vụ bắn giết dừng, tôi biết tôi sẽ phải làm một cái gì đó về việc này’’.

Hồi hương và đấu tranh

Vì những cống hiến trong cuộc chiến, Henry được phong tặng Sao vàng có chữ V biểu thị sự dũng cảm và Phù hiệu quân y cũng nhiều phần thưởng khác. Một đồng đội cùng đơn vị ca ngợi,  Henry thường không để ý đến sự an toàn của mình để cứu mạng sống các binh sĩ và tỏ ''sự cảm thông và lịch sự'' với tù binh.

Khi Henry hoàn thành thời gian thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài, ông trở lại Ft. Hood, Texas vào tháng 9/1968. Ông đã tới gặp một sĩ quan pháp luật quân đội để báo cáo về những tội ác mà mình đã chứng kiến.

Phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam diễn ra rầm rộ tại Mỹ.

Viên sĩ quan khuyên ông nên giữ im lặng trước khi rời quân ngũ. Tuy nhiên, viên sĩ quan pháp luật đã đưa ông tới gặp một nhân viên Sư đoàn điều tra tội phạm.

Henry nhớ lạ, nhân viên của Sư đoàn điều tra tội phạm này không lĩnh hội những gì ông nói.

"Ông ta muốn biết tôi đang cố gắng lôi kéo cái gì, tôi đang muốn thuyết phục mọi người cái gì, và do đó tôi chỉ im lặng. Rồi tôi nói với ông ta rằng tôi sẽ không nói bất kỳ điều gì với ông ta và tôi cũng không nói bất kỳ điều gì cho đến khi tôi rời Quân đội, và tôi bỏ đi''.

Giải ngũ vào tháng 3/1969, Henry tới Canoga Park, đăng ký vào trường đại học cộng đồng và giúp tổ chức Hội các cựu binh Việt Nam phản đối chiến tranh.

Để phá tan sự im lặng, vào ngày 27/2/1970, ông cho xuất bản bản tường thuật của mình về vụ thảm sát trên số đầu tiên của Nguyệt san Scanlan's Monthly, một tạp chí tồn tại trong một thời gian ngắn. Cùng ngày, Henry tổ chức một cuộc họp báo tại Câu lạc bộ báo chí Los Angeles.

Theo hồ sơ ghi lại, một đặc vụ quân đội giấu mặt đã tới dự, ghi chú và báo cáo lại cho Lầu Năm Góc.

Một bản sao đã mờ về cuộc trình bày ngắn của Henry tìm được trong các tập hồ sơ Quân đội, bắt đầu bằng câu:

"Vào ngày 8/2/1968, mười chín (19) phụ nữ và trẻ em bị các thành viên Trung đội 3, đại đội B, Tiểu đoàn 1, Bộ binh 35...giết hại ở Việt Nam''.

"Các sự kiện tương tự như những gì diễn ra hàng ngày mà tôi miêu tả và có khác là chỉ khác về số người bị giết'', Henry nói với các phóng viên. Và một bài báo ngắn về những phát biểu của ông được đăng tải trên Los Angeles Times vào ngày hôm sau.

Các nhân viên điều tra quân đội đã có cuộc nói chuyện với Henry ngay sau ngày diễn ra cuộc họp báo. Những lời khai báo của Henry dài 10 trang đánh máy. Henry không hy vọng một điều gì: ''Tôi chưa bao giờ ấn tượng với bất kỳ điều gì họ làm''.

Vào năm 1971, Henry tham gia cùng hơn 100 cựu binh khác tại Winter Soldier Investigation, một diễn đàn về tội ác chiến tranh do Hội các cựu binh Việt Nam chống chiến tranh bảo trợ.

Theo hồ sơ, Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI giám sát chặt chẽ cuộc họp kéo dài 3 ngày tại khách sạn Detroit và các quan chức Chính phủ Nixon đứng đằng sau hậu trường với nhiệm vụ làm mất thể diện các diễn giả, bịa đặt họ là những kẻ đơm đặt, là những kẻ mạo danh.

Mặc dù chính quyền Washington không bao giờ xác định một cách công khai những người mạo danh, một trong những lãnh đạo của tổ chức này thừa nhận đã khoác lác về vai trò và địa vị của ông ta trong chiến tranh và một đám mây đã phủ bóng xuống toàn bộ hội nghị.

"Chúng tôi đã cố gắng công khai hết mức và nó chẳng đi đến đâu", Henry nói. "Chẳng có gì xảy ra cả".

Ông cho biết, sau nhiều năm day dứt về cuộc chiến, cuối cùng thì ông đã "đặt nó vào một căn phòng kín và đóng cửa lại".

Nguồn: http://www.vietnamnet.vn 

 

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép