TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đôi điều tản mạn các vị tướng nhà Trần In
Trong ba lần kháng chiến chống Mông-Nguyên của nhà Trần, ở nhiều vị tướng của nhà Trần có nhiều điểm thú vị, xin cung cấp một số thông tin qua tham khảo các nguồn tài liệu, cụ thể như sau:

 

Tướng chịu đau giỏi nhất

Để dọn đường xâm lược nước ta lần thứ hai, năm Tân Tỵ (1281) sứ nhà Nguyên Sài Xuân đem 5.000 quân sang sứ nước ta dò la tình hình, nghênh ngang, hống hách không coi quan quân nhà Trần ra gì. Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn biết chuyện liền cạo đầu, mặc áo vải như nhà sư một mình đến sứ quán. Sài Xuân tưởng hoà thượng nên tiếp rất tử tế. Nhưng khi hai bên đang đàm đạo thì… “người hầu của Xuân cầm cái tên đứng đằng sau Quốc Tuấn, chọc vào đầu Quốc Tuấn chảy máu ra, sắc mặt Quốc Tuấn vẫn không thay đổi” (Đại Việt sử ký toàn thư). Chưa thấy ai chịu đau giỏi như ông, may ra… có Phạm Ngũ Lão vì chờ gặp Quốc Tuấn trên đường cái quan để xin gia nhập đội quân đánh giặc, mải mê đan sọt và nghĩ kế đánh giặc nên bị quân Trần Quốc Tuấn đâm giáo vào đùi mà không hay biết. Việc này có thể sánh với Quốc Tuấn, cùng vì lẽ đó và tài đánh giặc mà tướng họ Phạm được Quốc Tuấn gả con gái cho.

Tướng thiếu niên khoẻ nhất

Tháng 10 năm Nhâm Ngọ (1282) vua Trần mở hội nghị Bình Than (thuộc Chí Linh, Hải Dương) bàn kế sách chống giặc, Hoài Văn hầu Trần Quốc Toản “tuổi còn bé” (Đại Việt sử ký toàn thư. Theo Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim thì “mới có 15, 16 tuổi”) không được dự bàn cùng cha chú, được vua ban quả cam bởi sự nhiệt tình, “Quốc Toản lấy làm xấu hổ tức giận, tay cầm quả cam, bóp nát lúc nào không biết” (Đại Việt sử ký toàn thư). Không biết vì Quốc Toản khoẻ hay vì sự tự ái cao mà “quả cam chỉ còn trơ bã”.

Tướng biết nhiều thứ tiếng nhất

Đó là trường hợp của Chiêu Văn vương Trần Nhật Duật (1253-1330)”, từ nhỏ ông đã “ham hiểu biết về các tiếng nói và các giống người”. Vì thế Nhật Duật thành thạo được tiếng Hán, tiếng Chiêm, tiếng các dân tộc thiểu số vùng sông Đà. Điều đó khiến vua Trần Nhân Tông có lúc phải đùa rằng: “Chiêu Văn vương có lẽ không phải là người Việt mà là hậu thân của Phiên, Man”, còn sứ thần nhà Nguyên khi nói chuyện với Nhật Duật quả quyết rằng ông là người Hán di cư sang. Riêng chúa đạo Đà giang Trịnh Giác Mật chống đối triều đình nhưng quy thuận vì phục sự độ lượng cũng như sự hiểu biết ngôn ngữ, tục lệ của người đại diện triều đình Trần Nhật Duật.

 

Tướng ngoa nhất

Kháng chiến chống Nguyên lần hai, Bảo Nghĩa vương Trần Bình Trọng dòng dõi vua Lê Đại hành (sau được ban quốc tính, họ vua) cự chiến với giặc Nguyên, thế cùng lực kiệt bị bắt. Giặc đem danh lợi dụ dỗ, hỏi ông: “Có muốn làm vương đất Bắc không?”, ông chửi thẳng vào mặt chúng rằng: “Ta thà làm ma nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc”. Không khuất phục được, chúng giết ông.

Tướng bán than

Nhân Huệ vương Trần Khánh Dư vốn trước được vua Trần Thái Tông yêu qúy, phong là Thiên tử nghĩa nam (con nuôi vua). Sau phạm tội lớn bị giáng làm thứ dân, phải đi bán than kiếm sống. Tại hội nghị Bình Than vua Trần Nhân Tông tình cờ gặp lại ông già bán than Trần Khánh Dư, cho ông dự bàn việc nước cùng các vương hầu. Chiến tranh kháng chiến lần thứ ba (1288) Khánh Dư lập công lớn đánh tan thuyền lương của giặc Nguyên, góp công lớn vào chiến thắng nhà Trần.

Đồng thời Trần Khánh Dư cũng là một tướng có “máu kinh doanh” đầy mánh khoé. Khi được trấn giữ vùng Vân Đồn (Quảng Ninh) ông cho người nhà mua sẵn nón Ma Lôi rồi bắt dân mua đội để phân biệt với khách thương phương Bắc, tiền thu được “một vốn bốn lời”.

Tướng nhát gan

Hào khí Đông A của nhà Trần rạng danh muôn thuở nhờ những vị tướng tài anh dũng, thế nhưng cũng có không ít tướng… nhát gan.

Trần Di Ái là tôn thất nhà Trần đi sứ nhà Nguyên được vua Nguyên phong cho làm Lão hầu thì quên cả quốc thể nhận chức của kẻ thù, lại theo giặc về phá hoại đất nước năm 1281.

Năm 1285 Thượng vị Văn chiêu hầu là Trần Lộng cũng đầu hàng Thoát Hoan rồi Chiêu Quốc vương Trần Ích Tắc cũng nối gót “gọi giặc là cha”…

Những tướng nhà Trần đầu hàng giặc đều bị vua Trần đổi sang họ Mai để không nhơ bẩn dòng họ. Riêng tướng Trần Ích Tắc là con vua nên cho giữ họ Trần nhưng bị gọi mỉa mai là “Ả Trần” có ý chê nhát như con gái.

---------

Tham khảo:

  1. Đại Việt sử ký toàn thư
  2. Việt Nam sử lược, Trần Trọng Kim. 

 

Nguồn: Trần Đình Ba, Cử Nhân Khoa Học Ngành Lịch Sử- email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

 

 

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép