TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Còn đó những kẻ tôn vinh bọn sát nhân In
(ĐSTB) Trong những ngày giữa tháng 3-2008 vừa qua, báo đài trong và ngoài nước đã đồng loạt đưa tin, bài đậm nét về kỷ niệm 40 năm vụ thảm sát Mỹ Lai (còn gọi là Sơn Mỹ, nay thuộc xã Tịnh Khê, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). 504 thường dân Việt Nam (với đa số là phụ nữ, trẻ em và người già) vô tội đã bị quân xâm lược Mỹ cưỡng hiếp, sát hại vào ngày 16-3-1968. Đây là một tội ác vào loại man rợ nhất mà nhân loại đã được chứng kiến trong thời hiện đại. Đáng buồn hơn khi có một bộ phận người Việt ở hải ngoại mang tư tưởng lầm lạc, cực đoan, hận thù. Sau 33 năm đất nước thống nhất họ vẫn ra sức ca ngợi đội quân xâm lược đã gây ra những vụ thảm sát tàn bạo như vụ Mỹ Lai. Họ còn lừa phỉnh kiều bào đóng góp tiền của để dựng tượng đài tôn vinh những kẻ đã sát hại dã man đồng bào mình!

Vụ thảm sát Mỹ Lai qua ống kính phóng viên phương Tây
SAU 40 NĂM BÁO CHÍ MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY NÓI GÌ VỀ VỤ THẢM SÁT MỸ LAI?
Trang web Việt ngữ của đài tiếng nói hoa Kỳ (VOA) ngày 18-3-2008 tường thuật (nguyên văn): “Ngày 16-3-1968, binh sỹ Mỹ đã xông vào Mỹ Lai giết hại 504 thường dân. Binh sỹ đã thực hiện một cuộc hành quân truy lùng du kích Việt Cộng, nhưng họ chỉ thấy đa số là phụ nữ, trẻ em không có vũ khí. Các binh sỹ (Mỹ) tức giận đã đi càn quét và sát hại dân làng dù không có “sự khiêu khích nào...”. Còn trên trang web tiếng Việt của BBC (Anh quốc) ngày 14-3-2008 có bài viết với tựa đề: “BBC 4 nhìn lại vụ Mỹ Lai: “...Khoảng 500 thường dân Việt Nam bị binh sỹ Mỹ giết chết trong vụ mang tên “thảm sát ở Mỹ Lai” vào đúng dịp giữa tháng 3 này tròn 40 năm về trước. Trong suốt một năm sau vụ việc, những hành động sát nhân và hãm hiếp của quân lính Mỹ đã bị che đậy... và bây giờ BBC Radio 4 lật lại những lời khai khiến người ta choáng váng. Một lính Mỹ kể: “Phát đạn đầu tiên trúng vào đầu một trẻ sơ sinh và tôi phải quay mặt đi để nôn mửa”. Một lính Mỹ khác cho biết: “Đa số đồng ngũ trong đại đội của tôi không coi người Việt là người... Một gã tóm ngay một cô gái và... Sau đó, họ bắn chết cả nhóm con gái đó khi đã... xong”. Các cuộn băng trong cuộc điều tra chứng minh rằng các quân nhân Hoa Kỳ đã hiếp dâm và giết hàng trăm thường dân không chỉ ở một làng mà trong ba ngôi làng khác hôm đó. Lệnh “không để ai sống sót” là do các sỹ quan chỉ huy đưa ra. Còn nhiều lắm những lời khai kinh hoàng của những kẻ trực tiếp cầm súng bắn vào người già, phụ nữ và trẻ em Việt Nam vô tội; lời khai của các nhân chứng may mắn sống sót và của những nhà báo Mỹ, phương Tây có mặt trong cuộc hành quân man rợ đó. Đây không phải là hành động dã man duy nhất mà quân Mỹ đã gây ra cho nhân dân Việt Nam. Trong suốt cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, những người lãnh đạo cao nhất của nước Mỹ thời đó đã từng dùng bom đạn với mục đích xoá sạch 4.000 năm văn hiến của Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại thời kỳ đồ đá! Hàng triệu người đã chết vì bom đạn Mỹ; hàng trăm ngàn người khác đã trở nên tàn phế, tàn tật đau đớn vô cùng vì di chứng của chất độc da cam mà quân đội Mỹ đã rải xuống lãnh thổ Việt Nam. Ngày nay hai nước Việt - Mỹ muốn hợp tác hướng về tương lai, song những mất mát và nỗi đau từ cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ vẫn còn đó trong từng gia đình, dòng họ và trên cơ thể nhiều người không dễ nguôi ngoai! Thật đáng xấu hổ khi vẫn còn một thiểu số người Việt thuộc các tổ chức phản động lưu vong ở hải ngoại cố tình quên đi vấn đề này với dã tâm muốn bóp méo lịch sử, đề cao tội ác của quân xâm lược!

Tượng đài Mỹ Lai hôm nay      Ảnh: C.T.V
DỰNG TƯỢNG ĐÀI ĐỂ TÔN VINH, “NHANG KHÓI” CHO NHỮNG KẺ ĐÃ SÁT HẠI ĐỒNG BÀO, ĐỐT PHÁ QUÊ HƯƠNG MÌNH!
Sau khi đất nước thống nhất vào ngày 30-4-1975, một số khá lớn công chức, sỹ quan, bính lính của chế độ Sài Gòn đã sang định cư ở Mỹ. Ngoài những người an phận, chỉ muốn làm việc nuôi vợ con và kiếm tiến giúp đỡ người thân ở quê nhà, những người có đầu óc tiến bộ muốn đóng góp xây dựng quê hương, hoà hợp hoà giải dân tộc, vẫn còn một thiểu số cực đoan mang ảo vọng “phục quốc”. Nếu trước đây họ đã lãnh lương Mỹ để ôm súng chống lại sự nghiệp cách mạng thống nhất đất nước, thì giờ đây lại muốn dựa vào ngoại bang để gây mất ổn định chính trị trong nước. Sau 33 năm, những ảo vọng trên tàn lụi dần, nhóm cực đoan ngày càng cô độc, xa lạ giữa cộng đồng Việt kiều bởi những tư tưởng, hành vi chống phá đất nước mù quáng, điên dại. Những năm gần đây, chúng bày trò lừa gạt, ép buộc một số bà con Việt kiều đóng góp để xây dựng lên những thứ gọi là “tượng đài chiến sỹ Việt Mỹ (TĐCSVM)” hay “tượng dài tự do”. Tại thành phố West Valley tiểu bang Utah - Hoa Kỳ, nơi chỉ có 8.000 Việt kiều sinh sống, nhóm cực đoan đã chạy vạy suốt 4 năm để cố dựng một “TĐCSVM”. Công việc hoàn tất vào ngày 22-9-2007. Trước đó vào ngày 11-6-2005, một “TĐCSVM” khác đã được dựng lên tại số 11.360 đại lộ Bellaire - tây nam TP. Houston - bang Texas. Đây là hai tượng đài nhỏ, mức đầu tư dưới 100.000USD cho mỗi tượng. “TĐCSVM” lớn nhất và cũng chịu nhiều tai tiếng nhất, được thực hiện với kinh phí 1,2 triệu USD tại TP. Westminster - bang Califonia, được khánh thành ầm ĩ vào ngày 27-4-2003. Công trình được chuẩn bị từ năm 1996 do Frank G.Fry - ứng cử viên thị trưởng TP. Westminter muốn tranh thủ lá phiếu của cộng đồng người Việt tại đây. Nhưng hội đồng thành phố bị sức ép của những người Mỹ phản chiến coi cuộc chiến tranh Việt Nam là sai lầm nghiêm trọng của nước Mỹ, nên không đồng ý. Vợ chồng Trần Mạnh Đôn - chủ một công ty cung cấp mỹ phẩm cho các tiệm làm móng tay của người Việt - phải ứng trước 500.000USD, hội đồng thành phố West Minter mới cho khởi công. Ngoài các cựu tướng tá, công chức Sài Gòn cũ, nhóm ca nhạc sỹ như Khánh Ly, Việt Dzũng, Nam Lộc... đã mở các “đại nhạc hội” để quyên góp xây dựng. Từ sau khi khánh thành đến đầu năm 2008, tượng đài này đã liên tục bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng do thiếu kinh phí bảo dưỡng (ước tính khoảng 50.000USD/năm) và do phản ứng từ những người Mỹ phản chiến. Một số tờ báo người Việt tại Mỹ còn đặt thêm nghi vấn về chuyện bớt xén vật tư trong công trình này. Cũng như bao nhiêu tổ chức phản động của người Việt lưu vong khác từng được nảy nở trên đất Mỹ, những nhóm người chủ trương xây dựng các “TĐCSVM” cũng mang bản chất đáng phê phán: nịnh bợ ngoại bang và muốn tiếp tục làm tay sai cho những kẻ đã giày xéo gây thảm khốc cho quê hương mình; háo danh và muốn lừa đảo, bức ép bà con Việt kiều để trục lợi tiền bạc qua chiêu bài “chống cộng” mà thực chất là chống phá đất nước. Với bản chất bất lương như thế, các tổ chức phản động mọc lên như nấm rồi cũng nhanh chóng lần lượt lụi tàn.

Cầu nguyện cho hơn 500 vong linh bị quân Mỹ giết oan ức ở Mỹ Lai         Ảnh: C.T.V

SẼ HỔ THẸN VỚI TỔ TIÊN, NHỤC NHÃ VỚI CON CHÁU!
Lâm Quang Thi (cựu trung tướng) và Nguyễn Trọng Nho (cựu chánh án của chế độ Sài Gòn cũ) đã có những lời thật ngu xuẩn về những “TĐCSVM”: “Đây là biểu tượng của 58.000 lính Mỹ đã hy sinh cho tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam”... Nhà báo Phan Công Tôn viết trên tờ người Việt: “Xây dựng tượng đài để ăn quả nhớ người trồng cây”! Số văn nghệ sĩ ăn theo cũng phát biểu nhốn nháo theo chiều hướng “mất lý trí”. Việt Dzũng, Nam Lộc - những kẻ chủ xướng các “đại nhạc hội” gây quỹ dựng tượng đài: “Họ (những binh lính Mỹ đã xâm lược và gây tội ác ở Việt Nam) đã đổ xương máu trong trận chiến vì miền Nam, họ xứng đáng được tôn vinh như những anh hùng”. Ca sĩ Như Mai: “Tôi luôn nhớ ơn những người lính Mỹ đã có công với đất nước chúng ta...”. Ca sĩ Thanh Thúy: “Tôi rất hãnh diện vì nét oai hùng của tượng đài tri ơn những người lính Mỹ này...”. Ca sĩ Khánh Ly: “Tôi chắc oan hồn của những người lính Việt Mỹ muốn theo chúng ta qua bên này, xứ sở tự do và không cộng sản...”. Đáng thương hại và xấu hổ nhất là phát biểu phát ngôn của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện (đây là nhân vật sống ở miền Bắc và vượt biên sang Mỹ sau ngày đất nước thống nhất. Các nhóm phản động cũng đã từng phong Nguyễn Chí Thiện là “thi sĩ mất tư cách nhất”) nguyên văn: “Người chiến binh Việt Nam cộng hoà bị rất nhiều sách báo của thế giới, nhất là ở Mỹ kết tội là lính đánh thuê. Việc dựng tượng đài này là để thế hệ con cháu biết chúng ta không phải là tay sai của Mỹ...”(?!).

Các nhóm thiểu số cực đoan này đang ra sức nịnh bợ, tô vẽ, tôn vinh các “TĐCSVM” - một biểu tượng của cuộc chiến tranh dã man, phi chính nghĩa mà chính phủ Mỹ thời kỳ đó đã đưa vào Việt Nam, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đôla và hao tổn bao nhiêu xương máu của người Mỹ. Trong khi đó, các cơ quan truyền thông Mỹ và phương Tây không tiếc lời lên án, phỉ báng những tội ác mà quân đội xâm lược Mỹ đã gây tang tóc trên đất nước Việt Nam mà vụ Mỹ Lai 40 năm trước là một minh chứng không thể bác bỏ! Đáng xấu hổ hơn khi họ dựng tượng đài để biểu dương tội ác này. Trong lịch sử Việt Nam, ngay cả những kẻ thù bán nước tệ hại nhất cũng chưa bao giờ làm chuyện dựng tượng đài để “nhang khói” cho quân xâm lược. Vì như thế thì còn mặt mũi nào trước vong linh tổ tiên của một dân tộc anh hùng bất khuất. Nếu hành vi sai trái đó được thực hiện bởi những người thất học hay thiểu năng trí tuệ, có lẽ đỡ nhục nhã hơn là từ những thành phần trí thức (từng giữ cương vị điều hành trong xã hội miền Nam trước đây), hoặc những thành phần văn nghệ sĩ như thế. Một mai khi hàng triệu trẻ em người Việt ở hải ngoại lớn lên, hiểu được sự thật, sẽ nghĩ sao về các bậc cha chú đã từng là “siêu tay sai cho ngoại bang” như thế? Hơn nữa, sau chiến tranh Việt Nam, Mỹ lại xâm lược Nam Tư, Iraq, Afganistan cũng với chiêu bài bảo vệ “tự do, dân chủ, nhân quyền”. Thế nhưng sự “giúp đỡ” đó chỉ làm cho các quốc gia nói trên đang từ bình yên trở nên hỗn loạn, tan nát “máu chảy thành sông, xương chất thành núi”. Chỉ làm cho nước Mỹ có thêm hàng ngàn gia đình phải chịu tang thương và tiền thuế do dân Mỹ đóng góp trở thành bạo lực đẫm máu đối với phụ nữ, người già, trẻ em ở nhiều quốc gia khác. Trong các cuộc chiến như thế, người lính Mỹ, suy cho cùng là phương tiện cho những kẻ cầm quyền muốn đạt các mục đích danh vọng, chính trị, kinh tế. Họ cũng chỉ là nạn nhân như những nạn nhân của chính họ. Hồ sơ vụ Mỹ Lai cho thấy các binh sĩ Mỹ giết hàng loạt người vô tội đều do “lệnh trên” để rồi sau đó họ phải sống phần đời còn lại trong sự ân hận, dày vò đến cùng cực. Phiên toà xét xử những người lính sát nhân trong vụ việc này được báo chí Mỹ gọi là “phiên toà dài nhất, lớn nhất và đau đớn nhất cho nước Mỹ”.

Nếu nhóm người Việt lưu vong phản động cực đoan có cố gắng dựng thêm bao nhiêu “TĐCSVM” đi nữa, cũng sẽ không làm vơi được “nỗi đau của nước Mỹ”. Rồi sẽ có những ngày tưởng niệm 45, 50, 60 năm... vụ thảm sát Mỹ Lai, báo chí trên thế giới và ngay trong lòng nước Mỹ sẽ nói về sự kiện này. Những “TĐCSVM” lại càng “xuống cấp”, lạc lõng, vô nghĩa khi tội ác quân xâm lược Mỹ tại Việt Nam được nhắc lại để mọi người, mọi nhà, mọi quốc gia cùng cầu nguyện cho hoà bình, cho tình hữu nghị giữa các dân tộc!

nguồn: http://www.congan.com.vn/

 

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép