TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai - Chương 1 - Lật lại lịch sử In

Chiến tranh đã lùi xa, song ký ức về vụ thảm sát Mỹ Lai vẫn gợn lên nỗi đau rỉ máu trong tâm can người Việt. 504 phụ nữ, cụ già và trẻ nhỏ, không kể những hài nhi chưa lọt lòng mẹ, đã bị giết chết. Hình phạt nào tương xứng với tội ác này?

Từ kế hoạch càn quét Mỹ Lai…

Thất bại thảm hại trước cuộc tổng tiến công Mậu Thân 1968 như đổ thêm dầu vào ngọn lửa chiến tranh của quân đội Mỹ tại miền Nam Việt Nam. Kế hoạch càn quét làng Mỹ Lai, tỉnh Quãng Ngãi, được thực hiện trong bối cảnh đó, ngày 16/3/1968.

5h30' sáng, Trung đội số 1, dưới sự chỉ huy của trung úy William Calley, thuộc Đại đội Charlie, Tiểu đoàn số 1, Lữ đoàn 11, cùng với Đại đội không kích trực thăng 174, bắt đầu tập trung, trang bị đầy đủ súng đạn sẵn sàng cuộc săn lùng Việt Cộng (VC).

7h20', phi đội xuất phát theo hình chữ V. Theo sau là chiếc trực thăng chở phóng viên nhiếp ảnh quân sự Ron Haerberle.

7h45', chiếc trực thăng đầu tiên của Calley hạ cánh xuống cánh đồng rìa làng, nơi có một số nông dân đang cày ruộng. Họ không dám bỏ chạy, vì kinh nghiệm cho thấy nếu vậy sẽ bị nghi là VC và ăn đạn. Nhưng thật không may, ngày hôm đó, lính Mỹ coi mọi người dân đều là VC. Calley đã ra lệnh cho binh lính xả súng quét sạch những nông dân đó. Cuộc càn quét tiến sâu vào trong làng. Chúng quây dân làng theo từng nhóm nhỏ, lùa vào nhà rồi tung lựu đạn. Một tốp khác đẩy dân xuống mương rồi xả đạn không thương tiếc. Người, lợn, gà, chó... chạy nháo nhác. Hàng trăm vụ cưỡng hiếp, giết người xảy ra ở mọi nơi. Ngôi làng chìm trong biển lửa.

Lúc đó, chuẩn uý Hugh Thompson, 25 tuổi, người điều khiển trực thăng H-23, khi chứng kiến cảnh lính Mỹ chĩa súng đuổi theo một số người chạy loạn trên cánh đồng, đã đáp xuống ngăn lính Mỹ lại. Thompson phát khùng và to tiếng với Calley, anh chĩa súng uy hiếp Calley và đưa những người dân đáng thương lên trực thăng quay về thị xã Quãng Ngãi.

Tuy nhiên, hành động đó không làm Calley dừng tay. Cuộc thảm sát kéo dài tới tận chiều tối. Số người bị giết theo thống kê của dân làng là 504 người, trong đó có 182 phụ nữ (17 người đang mang thai), 173 trẻ nhỏ (56 bé còn ở tuổi ẵm bồng) và 60 cụ già trên 60 tuổi. Tất cả họ đều không có vũ khí phòng thân. Cuộc càn quét cũng không phát hiện, bắt giữ được một VC nào.

Vụ thảm sát đã gây chia rẽ giữa bên lên án và bên say máu giết chóc vô cớ trong nội bộ Lữ đoàn 11 (trụ sở đóng tại Đức Phổ, Quảng Ngãi). Một cuộc điều tra được tiến hành qua loa nhằm dìm sự thật vào im lặng. Những cảnh dã man chỉ còn được thuật lại qua các lời xì xào bàn tán của lính Mỹ.

Trong năm 1968, một lính Mỹ đã gửi thư tới tướng Creighton Abrams, người chỉ huy quân lực Mỹ lúc đó, mô tả cuộc hành quân phi nhân tính này. Nhưng anh chỉ nhận được phúc đáp từ trợ lý, sau này là thiếu tá Colin L. Powell, hiện là Ngoại trưởng Mỹ: “...quan hệ giữa lính Mỹ và dân Việt Nam Cộng hoà rất tốt đẹp.

… đến lá thư tố giác

Ron Ridenhour, 21 tuổi, đến Việt Nam tháng giêng, 1968. Anh phục vụ trong đơn vị đặc biệt Đội không lực trinh sát đường dài, thuộc Lữ đoàn 11 tại Chu Lai. Mặc dù không trực tiếp chứng kiến nhưng qua các lời đồn đại khắp doanh trại, Ridenhour nhận thấy đằng sau đó chắc chắn có sự thật tàn nhẫn cần được xét xử. Khi hoàn thành nghĩa vụ, quay về Mỹ, anh đã đệ thư lên một loạt quan chức Mỹ, gồm cả thượng nghị sĩ Morris Udall, bang Arizona, trong đó viết:

 Trung uý Kalley đã tập trung từng nhóm dân làng (mỗi nhóm ít nhất 20 người). Theo lời kể của binh sĩ, Kalley sau đó đã xả súng vào từng nhóm... dân số của làng khoảng 300-400 người và khó còn người nào có cơ may sống sót”.

Ridenhour cũng giải thích anh muốn sự thật về Mỹ Lai được làm sáng tỏ. Anh tin vào sự công bằng và nếu vụ thảm sát Mỹ Lai nếu không được nghiêm trị thì sẽ vi phạm các giá trị cơ bản mà người Mỹ dựng nên. Bức thư đề ngày 29/3/1969. Áp lực, tưởng chừng có thể làm phụt tung dòng nham thạch của núi lửa, lan rộng suốt chính trường, quân đội cũng như dư luận Mỹ.

Nguồn: http://www.youth.ueh.edu.vn

 

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép