TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai - Chương 4. Người ngăn chặn tội ác In

Nghe tin cựu phi công Mỹ Hugh Thompson vừa mất tại thành phố New Orleans (Mỹ) vì bệnh ung thư ở tuổi 62, những người dân Mỹ Lai (nay thuộc xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) càng thương nhớ ông - người đã từng tham gia cứu thoát 15 người dân trong vụ thảm sát Mỹ Lai  của quân đội Mỹ ngày 16-3-1968.

Người ngăn chặn tội ác

Ngày 16-3-1968, trong một chuyến trinh sát, Thompson cùng các đồng đội gồm tay súng Lawrence Colburn và tiểu đội trưởng Glenn Andreotta, lái trực thăng tới khu vực Mỹ Lai. Họ chứng kiến một toán lính Mỹ đang thảm sát dân thường.

Thompson, lúc đó là chuẩn uý, đã đáp trực thăng xuống giữa toán lính và những người dân đang sợ hãi, ra lệnh chĩa súng vào toán lính, sẵn sàng nổ súng nếu họ tấn công dân lành. "Những người dân nhìn tôi cầu cứu, tôi không thể quay lưng lại với họ" - sau này Thompson nhớ lại.

Ông đã bước tới đối mặt với viên chỉ huy toán lính, Colburn và Andreotta hậu thuẫn ông. Sau đó Thompson đã thuyết phục những người dân chui ra khỏi hầm, gọi thêm trực thăng tới sơ tán họ tới nơi an toàn. Thompson còn đáp trực thăng xuống một lần nữa để đưa một cậu bé bị thương tới bệnh viện.

Thompson trở về sở chỉ huy, giận dữ thuật lại những gì ông đã nhìn thấy. Các cấp chỉ huy ra lệnh ngừng bắn ở Mỹ Lai.

Đến năm 1969, nhà báo Mỹ Seymour Hersh mới góp phần phát hiện ra vụ thảm sát này. Vụ việc trở thành một điểm nòng cốt trong phong trào phản chiến ở Mỹ. Còn loạt bài về Mỹ Lai đã giúp Seymour Hersh đoạt giải báo chí Pulitzer năm 1970. Nhưng Thompson, trong suốt nhiều năm, vẫn còn bị sỉ nhục - bởi vì có rất nhiều người Mỹ coi ông là không yêu nước. Một thượng nghị sĩ Mỹ còn gọi Thompson là lính Mỹ duy nhất cần bị trừng phạt.

Phải đến cuối những năm 1980, người ta mới biết nhiều đến vai trò của Thompson với tư cách người ngăn chặn cái ác. Trung uý William L.Calley, chỉ huy toán lính thảm sát dân lành, về sau bị kết án tù chung thân. Nhưng chỉ sau ba năm bị quản thúc tại gia, Calley đã được Tổng thống Mỹ Richard M. Nixon giảm án.

Nhiều năm qua đi, giờ đây, theo lời đại tá Tom Kolditz - Trưởng khoa Lãnh đạo và Hành xử tại Viện Hàn lâm Quân sự Mỹ, Thompson trở thành một ví dụ cho những thế hệ lính Mỹ tương lai. "Ngày nay có rất nhiều người được sống nhờ có Thompson, không chỉ những người ở Việt Nam, mà còn cả những người biết kiểm soát đơn vị mình trong một số hoàn cảnh vì họ đã biết lắng nghe câu chuyện của Thompson".

Dân Mỹ Lai nhớ ơn một người Mỹ

Chiều  9-1, chúng tôi trở lại Mỹ Lai - làng quê yên bình nằm cuối sông Trà Khúc. Trong ngôi nhà nhỏ nằm cách bờ mương của khu chứng tích Sơn Mỹ chừng vài trăm mét về hướng đông, bà Phạm Thị Nhành - một trong 15 người dân được Hugh Thompson cứu - khi nghe thông báo về cái chết của ông đã không giấu nỗi bàng hoàng.

Bà hỏi lại: “Ổng chết rồi sao? Mới cách đây gần một năm trong ngày về dự lễ kỷ niệm 35 năm ngày thảm sát Sơn Mỹ, ông có đến thăm tui mà...”. Ngừng giây lát, bà nhớ lại: “Cái ngày khủng khiếp đó, nghe đạn bắn loạn xạ,  15 người gồm trẻ con, phụ nữ và người già chỉ kịp nhảy xuống hầm trốn.

Cứ mỗi khi nghe tiếng đạn nổ là khiếp sợ. Rồi có tiếng xì xà xì xồ cãi nhau nghe rất rõ. Sau đó, chúng tôi được đưa lên trực thăng bay đi. Rồi đi ngang cánh đồng thấy đứa trẻ ngập trong đống máu, ổng lại cứu, đó là thằng Võ Ba...”. Bà  Phạm Thị Nhung - một trong những  người  được Hugh Thompson cứu - nói: “Nghe ổng chết biết làm sao đây. Phải chi ổng ở gần mình đến thắp nén nhang, chia buồn với vợ con ổng. May mà có ổng chứ không thì  mình đâu còn sống trên cõi đời này”.

Hugh Thompson cùng với xạ thủ súng máy Lawrence Colburn, phi công Glenn Andreotta không chỉ cứu những người dân Mỹ Lai thoát chết trong  ngày thảm sát mà việc làm của các ông cũng là bằng chứng góp phần đưa vụ thảm sát Mỹ Lai ra ánh sáng.

Chính việc này mà bản thân ông phải trả giá, bởi  một số thành viên của quân đội Mỹ cho đó là hành động không yêu nước. “Trong ba lần về thăm Sơn Mỹ, Hugh Thompson gặp lại những người đã được ông cứu. Họ vui mừng đón ông  như người thân bởi vì ông là ân nhân. Vậy mà lần nào ông cũng khóc. Ông thường nói: “Rất đáng tiếc là trong ngày hôm đó tôi không cứu được nhiều người hơn...” - anh Huỳnh Thành Công, giám đốc Nhà chứng tích Sơn Mỹ, kể về ông như vậy.

Người dân Mỹ Lai nhớ ơn ông.

 

Nguồn: http://www.youth.ueh.edu.vn

 

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép