TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Bài học lịch sử sinh động In

TT - Cũng như nhiều bạn đọc khác, một anh bạn của Bút Bi đã gọi điện tâm sự với giọng đầy xúc động: "Tui xin cảm ơn báo Tuổi Trẻ về hồ sơ Nhà lao An Nam ở Guyane. Hồi nhỏ, học sử nói về đoạn kết đẫm máu nhưng cũng hết sức hào hùng của những cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp, chúng tôi đều đinh ninh rằng những người bị lưu đày sang các thuộc địa của Pháp đều đã bỏ mình.

Và cảm xúc khi học các bài lịch sử nói về những cuộc khởi nghĩa ấy rồi chỉ thoáng qua như bóng câu ngoài cửa sổ. Nào ngờ mấy chục năm sau, đầu đã hai thứ tóc nhưng đọc hồ sơ ghi chép cuộc hành trình của phóng viên Tuổi Trẻ tìm lại nhà lao An Nam nhân dịp đi Guyane chứng kiến sự kiện phóng vệ tinh Vinasat, một cảm xúc rất kỳ lạ đã rần rật chạy trong huyết quản khi bồi hồi nghĩ đến những người anh hùng dân tộc đã phải ngã xuống trên mảnh đất xa lạ.

Tôi đã đưa những bài báo Nhà lao An Nam ở Guyane cho hai đứa con đang học cấp III và buộc chúng phải đọc. Đợi chúng đọc xong, tôi hỏi chúng nghĩ gì thì thật bất ngờ khi nghe chúng hỏi lại: sao sách giáo khoa lịch sử mà tụi con học không hay, không xúc động như thế này? Nhờ Bút Bi chuyển câu hỏi này lên báo, và xem như đây là một đơn đặt hàng cho những nhà soạn sách giáo khoa lịch sử, rằng hãy chuyển tải những bài học, những hình ảnh lịch sử sinh động như thế này cho con cháu chúng ta!

BÚT BI

Nguồn: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=255025&ChannelID=88

 

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép