TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Ðền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược Củ Chi In

Ðền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược Củ Chi

Đền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược Củ Chi là công trình trí tuệ và công sức của nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để tưởng nhớ công ơn của đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh trên vùng đất Sài Gòn - Gia Định trong hai cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại.

Đền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược Củ Chi được xây dựng trên mảnh đất rực lửa anh hùng trong suốt 30 năm chiến tranh. Ngôi đền là công trình vĩnh cửu cấp quốc gia trên diện tích 7 ha gồm các hạng mục:

- Cổng Tam Quan, mái ngói âm dương cột gắn hoa văn theo phong cách Việt Nam được cách tân đường nét bằng chất liệu mới, bốn cột ghi 4 câu thơ của Nhà thơ Bảo Định Giang:

"Trải tấm lòng son vì đất nước
Đem dòng máu đỏ giữ quê hương
Lòng biết công ơn nhang thơm một nén
Đời còn bóng dáng sao sáng ngàn năm"

Tấm bia cao 3m x 1,7m; nặng 3,7 tấn được các nghệ nhân đẽo, gọt, chạm hoa văn với đường nét độc đáo từ khối đá 18 tấn ở Ngũ Hành Sơn (Quảng Nam - Đà Nẵng). Bài văn bia khắc họa lịch sử oai hùng của dân tộc : "Đời đời ghi nhớ" của Nhà thơ Viễn Phương.

Đền chính xây dựng theo kiến trúc đền đài cổ Việt Nam, nổi bật hàng chữ "Tổ Quốc ghi công, vì nước quên mình, đời đời ghi nhớ" trên cao, chính giữa là bàn thờ Tổ quốc có tượng Bác Hồ. Hai bên là hai hương án thờ các bậc Tiền hiền tiên liệt và đồng bào chiến sĩ chưa tìm được tên. Trong đền có 44.357 bia đá hoa cương chữ mạ vàng khắc tên các liệt sĩ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và biên giới Tây Nam (xếp theo thứ tự thời gian). Những người mẹ, người vợ từ mọi miền đất nước về đây như gặp lại người thân yêu, hàng năm đến ngày 19/12 đền lại đón các đoàn đại biểu của các tổ chức nhân dân cả nước về đây dâng hương.

Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược Củ Chi là công trình kiến trúc mang ý nghĩa lịch sử văn hóa được xây dựng hài hòa trong Khu di tích Địa đạo Củ Chi. Đền mãi mãi là nơi thờ kính tôn nghiêm để ngàn đời sau tên tuổi các anh hùng liệt sĩ còn sáng mãi trong lịch sử dân tộc.

Nguồn: http://www.cinet.gov.vn/vanhoa/baotonbaotang/baotang/ditich/018.html

 

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép