Cialis accept btc

TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Hỏi đáp các vấn đề Lịch Sử


CÂU HỎI VÀ CÂU TRẢ LỜI
Câu hỏi: Câu hỏi 24: Có một người Việt xa quê hương đã hiến kế đánh B52. Sự việc cụ thể ra sao?
Trả lời:

Đáp: Đây là một câu chuyện xúc động về một người Việt xa quê, sinh sống ở nước Anh mà chúng tôi tin rằng đó là một nhà khoa học. Với tấm lòng luôn hướng về Tổ quốc, sau nhiều ngày nghiên cứu, ông đã hoàn thành một tài liệu gọi là "Hiến kế đánh máy bay B52", dày 16 trang đánh máy. Phần chủ yếu của tài liệu mang đề "Mìn trên không chống oanh tạc cơ B52".

Tài liệu được ông gửi về nước qua đường Bộ Ngoại giao. Ngày 20 tháng 9 năm 1972, Quân chủng Phòng không - Không quân nhận được một công văn "Thượng khẩn" của Thiếu tướng Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Đinh Đức Thiện, kèm theo tài liệu hiến kế nói trên.

Nội dung tài liệu được tác giả trình bày rất cụ thể. Theo hình vẽ, đó là một quả mìn treo dưới một quả khinh khí cầu, với kích thước được hướng dẫn rất chi tiết và vẽ bằng bút màu. Tiếp theo, tài liệu trình bày cách bố trí những quả khinh khí cầu trên không, ở hướng B52 bay vào.

Phần kết luận tác giả viết: "ưu điểm của lưới khinh khí cầu nằm ở sự bất ngờ của nó và ở tính chất toán học của lưới. Sẽ không có chiếc B52 nào thoát khỏi, do nơi chúng bay mau, khó xoay trở quanh co. Thêm nữa, khinh khí cầu lại hoàn toàn vô hình đối với ra-đa của Mỹ".

Qua câu chữ của tác giả, chúng tôi nghĩ rằng ông gốc là người con của miền Nam. Tiếc thay cho đến bây giờ chúng tôi vần không biết được họ tên của ông để giới thiệu lên trang sách này.

Thiếu tướng Đinh Đức Thiện dặn dò trong công văn: "Nếu có điều nào chưa rõ thì các anh gửi thư lên chỗ tôi, tôi sẽ chuyển qua Bộ Ngoại giao nhờ hỏi lại. Nếu thấy cần thiết, mời vị ấy về trao đổi cụ thể, vào lúc nào đó thì các anh cũng cho biết để nhờ Bộ Ngoại giao có thể mời về được”.

Nhưng rất tiếc là trong thời gian này, tình hình đất nước diễn biến rất khẩn trương, bộ đội phòng không không quân vừa chiến đấu ở phía trước, vừa sẵn sàng chiến đấu ở phía sau, lại vừa phải ra sức chuẩn bị mọi mặt để đối phó với âm mưu mới phức tạp của Mỹ, cho nên, mặc dầu rất cảm kích và biết ơn tấm lòng của một người con đất Việt, tuy ở nơi đất khách quê người, vẫn quan tâm sâu sắc đến vận mệnh đất nước, Bộ Tư lệnh Quân chủng vẫn đề nghị Thiếu tướng Đinh Đức Thiện chuyển tài liệu này cho cơ quan trên Bộ có điều kiện hơn để nghiên cứu.

Chuyện đó rồi cũng qua đi, vì được biết "lưới mìn khinh khí cầu" có chỗ khó thực hiện. Vào năm 1967, Quân chủng Phòng không - Không quân cũng đã từng thả khinh khí cầu chặn máy bay địch bay thấp, dây thả bóng ngắn, vài ba ki-lô-mét mà còn khó khăn. Giờ đây chặn B52 ở độ cao 10 ki-lô-mét, việc đó rõ ràng quá khả năng của chúng ta.

Dầu sao, qua câu chuyện này, chúng ta cũng hiểu thêm tấm lòng hướng về Tổ quốc của bà con người Việt ở nước ngoài, mong muốn được góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương.

 

Đã từ lâu lắm, cách đây hơn 80 năm, phong trào yêu nước của đồng bào ta ở nước ngoài đã hình thành ở Pháp, vào thời điểm xuất hiện các nhà yêu nước Việt Nam lỗi lạc; Phan Chu Trinh, Nguyễn Ái Quốc.

Phong trào đặc biệt sôi nổi vào mùa xuân năm 1946, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Phái đoàn Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sang Pháp dự hội nghị Phông-ten-nơ-bơ-lô (Fontainebleau). Những cuộc nghênh tiếp trọng thể, những buổi gặp gỡ thân tình giữa Cụ Hồ với đại biểu các giới trí thức, công nhân đã gắn bó tình cảm tha thiết của bà con ta ở nước ngoài đối với vận mệnh của Tổ quốc, từ đó, cho đến suốt cả 30 năm sau.

Từ khi hai phái đoàn đàm phán của hai miền Nam-Bắc nước ta sang dự Hội nghị Pa-ri năm 1969, kiều bào ta ở Pháp, phối hợp với bạn bè Pa-ri, đã tổ chức những cuộc đón tiếp tưng bừng, sau đó là những cuộc mít tinh, hội thảo, họp báo ủng hộ Việt Nam chống Mỹ liên tiếp diễn ra suốt trong nhiều năm.

Không chỉ ở Pháp, hoạt động của các tổ chức người Việt còn lan rộng sang nhiều nước khác như Mỹ, Ca-na-đa, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Bỉ, Ý, Anh, Tây Ban Nha... Mỗi bước thăng trầm của cuộc kháng chiến ở quê hương đều có tấm lòng cùng sự hỗ trợ tinh thần, vật chất hết sức quý báu của đồng bào ta ở nước ngoài.

Cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam càng kéo dài, phong trào nhân dân thế giới phản đối đế quốc Mỹ càng bùng lên mạnh mẽ. Những bài hát Việt Nam, những khẩu hiệu ủng hộ Việt Nam vang lên trên nhiều thành phố ở Tây Âu, Bắc Âu và Bắc Mỹ. Những lá cờ đỏ hoặc nửa đỏ nửa xanh, có ngôi sao vàng ở giữa, được giương cao trong các cuộc mít tinh, diễu hành, đông hàng ngàn, hàng vạn người, chật ních các quảng trường, kéo dài trên nhiều đại lộ. Tất cả những hoạt động đó của bạn bè quốc tế đều có sự góp phần tích cực của các tổ chức người Việt và bà con người Việt yêu nước ở các nước nói trên.

Những giọt nước mắt của đồng bào xa xứ đã từng âm thầm nhỏ xuống khi Bác Hồ qua đời. Niềm âu lo của bà con khi Tổng thống Ních-xơn cho ném bom Hà Nội, Hải Phòng cho đến khi nghe tin B52 Mỹ liên tiếp bị bắn rơi và tin Mỹ phải chấm dứt ném bom bỗng òa lên thành nỗi vui sướng tột cùng, thể hiện qua ánh mắt hân hoan, qua những nụ cười rạng rỡ và cả những dòng lệ tuôn rơi vì vui mừng và hạnh phúc.

Trong khi đó ở Sài Gòn, Nguyễn Văn Thiệu, kẻ đã van xin Mỹ "ném bom cho tan nát miền Bắc", đã hí hửng vui mừng trước cuộc ném bom của B52 hủy diệt Hà Nội. Một tờ báo Pháp mô tả sự bỉ ổi của Thiệu là: "xấu hổ hơn cả sự xấu hổ".

Sau khi Hiệp định Pa-ri được ký kết, trong không khí tưng bừng của ngày hội lớn giữa thủ đô Pa-ri, đông đảo kiều bào ta cùng bè bạn năm châu bốn biển đổ dồn về Trung tâm Hội nghị quốc tế Klê-be (Kléber). Cả rừng người, rừng cờ hoa rực rỡ. Mọi người hân hoan chúc mừng hòa bình ở Việt Nam và hoan nghênh thắng lợi tuyệt vời của nhân dân ta trong cuộc đấu tranh ngoại giao trên bàn đàm phán ở Pa-ri.

Nói sao cho hết tấm lòng của đông đảo đồng bào ta ở hải ngoại. Dù ở phương trời nào, dù mang nhiều quốc tịch khác nhau, bà con ta vẫn luôn luôn tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, tự hào mình là con em đất Việt vẫn luôn luôn hướng về Tổ quốc, trước đây trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, cũng như hiện tại và tương lai trong công cuộc "xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn".


Nguồn: "Điện Biên Phủ trên không" - chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam - Tác giả : Lưu Trọng Lân, nguyên là Phó trưởng phòng Tác huấn, Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không - Không quân

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép

Avanafil kaufen mit mastercard

Lịch sử việt nam 7

Thiếu niên Trần Hạo Nam

Tiếu ngạo giang hồ