Cialis accept btc

TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Hỏi đáp các vấn đề Lịch Sử


CÂU HỎI VÀ CÂU TRẢ LỜI
Câu hỏi: Câu hỏi 26: Cụm từ "Điện Biên Phủ trên không" xuất hiện từ đâu và có từ bao giờ?
Trả lời:

Đáp: Mùa hè năm 1954, quân dân ta đã làm nên một Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Nhân dân thế giới biết đến Điện Biên Phủ như là chiến thắng kết thúc cuộc kháng chiến thần thánh của nhân dân Việt Nam chống thực dân xâm lược Pháp, là một chiến thắng quyết định, dẫn tới kết quả của hiệp định Giơ-ne-vơ (Genève), trong đó các bên cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Lào - Cam-pu-chia; 30 vạn quân viễn chinh Pháp phải rút hoàn toàn khỏi Đông Dương; các nước Đông Dương sẽ tiến hành tổng tuyển cứ tự do để tiến tới thống nhất nước nhà...
Nhân loại còn biết đến Điện Biên Phủ như là một "Oa-téc-lô (zxc (waterloo) một địa danh ở Bỉ. Tại đây ngày 18-6-1815, đại quân của Na-pô-lê-ông Bô-na-pác (Napoléon Bonaparte) bị liên quân Anh-Phổ đánh bại, dẫn đến sự sụp đổ của đế chế Na-pô-lê-ông.) của thế kỷ 20", là "hồi chuông báo tử của thực dân Pháp trên khắp quả địa cầu", là "ngọn hải đăng trên biển cả", là "ánh đèn pha chiếu sáng con đường đi của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới", là "ngọn roi thức tỉnh các dân tộc thuộc địa", là "niềm hy vọng to lớn, là sự phục hồi danh dự và phẩm giá cho hàng triệu con người đang sống trong nô lệ và lầm than (zxc Trích thư các nhà lãnh đạo, các chính khách lớn của các nước chúc mừng và ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam.)". . .

Bước sang thời kỳ chống Mỹ, Điện Biên Phủ năm 1954 đã được nối tiếp bằng nhiều "Điện Biên Phủ" khác, trong đó có một "Điện Biên Phủ" hết sức oanh liệt diễn ra trên bấu trời Hà Nội mà báo chí thường gọi là "Điện Biên Phủ trên không”.

Vậy cụm từ "Điện Biên Phủ trên không" xuất hiện từ bao giờ?

Trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi được nghe nhạc sĩ nổi tiếng Phạm Tuyên kể lại: đêm 26 tháng 12 năm 1972, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên thắng lớn. Trong không khí hồ hởi, ngay sáng hôm sau, 27 tháng 12, tại phòng giao ban của Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội), Tổng Giám đốc Trần Lâm thông báo: "Đêm qua bộ đội ta bắn rơi 8 B52. Riêng Hà Nội diệt 5 pháo đài bay, có 4 chiếc rơi tại chỗ. Từ Sở chỉ huy tối cao, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã biểu dương các đơn vị lập công và ra lời kêu gọi: "Kẻ địch thua đau và nhất định sẽ thất bại hoàn toàn. Nhưng, chúng vẫn còn ngoan cố kéo dài cuộc tập kích. Các đơn vị hãy bắn rơi nhiều B52 hơn nữa, hãy giáng cho không quân Mỹ một đòn "Điện Biên Phủ" ngay trên bầu trời Hà Nội, Thủ đô thân yêu của chúng ta".

 

Lời của Đại tướng đã tạo cho nhạc sĩ Phạm Tuyên niềm xúc động sâu sắc. Ý nghĩ sáng tác một bài hát mang tên "Hà Nội - Điện Biên Phủ" bỗng lóe lên trong trí óc anh. Ngay đêm hôm đó, trong căn hầm của Đài Tiếng nói Việt Nam giữa lòng Thủ đô rực lửa chiến đấu, những nốt nhạc, những lời ca hùng tráng tuôn chảy trên trang giấy, dưới ngòi bút của Phạm Tuyên: "B52 tan xáccháy sáng bầu trời. Hào khí Thăng Long ánh lên ngời ngời. "Rồng" ta lao vút. . . Một trận Điện Biên nay sẽ vùi mộng xâm lăng. Hà Nội ơi! ... Sáng 28 tháng 12, cầm bản nhạc trên tay, Phạm Tuyên đến tòa soạn báo Nhân dân. Bài ca "Hà Nội - Điện Biên Phủ" của anh liền được đăng trên báo Nhân dân và được phát hành ngay sáng 29 tháng 12. Và cũng trong ngày hôm ấy, khi chiến dịch 12 ngày đêm còn đang tiếp diễn, trong chương trình "Tiếng hát gửi về Nam" của Đài Tiếng nói Việt Nam, bài hát đã được phát đi trên làn sóng điện, để rồi những ngày tiếp theo, nó được tung đi muôn phương, đến với bạn bè năm châu, bốn biển.

 "Hãy giáng cho không quân Mỹ một đòn Điện Biên Phủ ngay trên bầu trời Hà Nội" - lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - "Một Điện Biên nay vùi mộng xâm lăng, Hà Nội ơi" - lời trong bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên - phải chăng là những gợi ý đầu tiên cho sự ra đời của cụm từ đặc biệt "Điện Biên Phủ trên không"?

Thực tế diễn ra là sau cuộc thua mang tính quyết định trên bầu trời Hà Nội, cũng giống như sau thất bại của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ năm 1954 - đế quốc Mỹ đã buộc phải ký kết Hiệp định Pa ri ngày 27 tháng 1 năm 1973, cam kết tôn trọng các quyền cơ bản của nhân dân Việt Nam, chấp nhận rút hoàn toàn quân viễn chinh Mỹ và các nước phe Mỹ ra khỏi Việt Nam... tạo~ điều kiện vô cùng thuận lợi cho nhân dân ta tiến lên giành toàn thắng vào mùa xuân năm 1975.

Tuy nhiên, ở đây vẫn còn một dấu hỏi là: báo nào, đài nào đã sử dụng cụm từ "Điện Biên Phủ trên không" đầu tiên? Câu hỏi khó khăn ấy đã khiến các cán bộ của Bảo tàng Quân chủng Phòng - Không quân vào cuộc. Các anh chị đã đến các thư viện lớn, lật từng trang báo (Nhân Dân, Quân đội Nhân dân, Hà Nội Mới...) phát hành trong những ngày tháng hào hùng cuối năm 1972, đầu năm 1973. Cuối cùng họ đã đạt kết quả, tìm ra được đáp số: đó là báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Việt Nam (zxc Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay.). Trong số ra ngày 29 tháng 12 năm 1973, bên cạnh bài hát "Hà Nội - Điện Biên Phủ" của nhạc sĩ Phạm Tuyên, ở trang 2 có một dòng chữ: "Hà Nội đang thắng một trận Điện Biên Phủ trên không".

Như vậy, cái tên đầy hình ảnh và đầy ý nghĩa "Điện Biên Phủ trên không" ấy đã xuất hiện đầu tiên trên tờ báo Nhân Dân của chúng ta. Nó lập tức được làng báo phương Tây hưởng ứng.

Chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" – cũng tức là "chiến thắng B52", "chiến thắng 12 ngày đêm từ đó đã nhiều lần được nhắc đến trên các sách, báo, các đài phát thanh, đài truyền hình của nhiều nước trên thế giới trong suốt 30 năm qua. 

Nguồn: "Điện Biên Phủ trên không" - chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam - Tác giả : Lưu Trọng Lân, nguyên là Phó trưởng phòng Tác huấn, Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không - Không quân

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép

Avanafil kaufen mit mastercard

Lịch sử việt nam 7

Thiếu niên Trần Hạo Nam

Tiếu ngạo giang hồ