TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Hỏi đáp các vấn đề Lịch Sử


CÂU HỎI VÀ CÂU TRẢ LỜI
Câu hỏi: Câu hỏi 28: Trong chiến dịch đánh thắng B52 Mỹ, địa phương nào, binh chủng nào, đơn vị nào xuất sắc nhất?
Trả lời:

Đáp: Chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" là chiến công chung của quân dân cả miền Bắc nước ta. Trong chiến công chung ấy, nổi lên có những địa phương, những binh chủng, những đơn vị lập thành tích xuất sắc nhất, đặc biệt nổi bật là:

- So sánh các địa phương, thì Hà Nội là địa phương lập chiến công to lớn hơn cả: bắn rơi 32 chiếc, trên tổng số 81 máy bay của toàn chiến dịch, trong đó có 25 B52, trên tổng số 34 chiếc.

- So sánh các binh chủng thì Binh chủng Tên lửa đạt thành tích cao nhất: bắn rơi 36 trên tổng số 81 máy bay các loại, trong đó có 29 B52 trên tổng số 34 chiếc. Tất cả 16 chiếc B52 bị hạ tại chỗ đều là chiến công của bộ đội tên lửa (zxc Xem sơ đồ "vị trí 16 B52 rơi tại chỗ" đính kèm.).

- So sánh các đơn vị cấp sư đoàn, thì Sư đoàn Phòng không Hà Nội (tức Sư đoàn B61) xuất sắc nhất: bắn rơi 25 B52, rất xứng đáng là đơn vị chủ công của Quân chủng Phòng không - Không quân. Trong Sư đoàn Phòng không Hà Nội có:

- Trung đoàn tên lửa H61: bắn rơi 13 B52 (8 chiếc rơi tại chỗ) (zxc Bao gồm thành tích của tiểu đoàn 72, thuộc trung đoàn H85 của Hải Phòng, lên phối thuộc với trung đoàn H61, đêm 27-12 hạ tại chỗ 1 B52 rơi trên đường Hoàng Hoa Thám.)

- Trung đoàn tên lửa H57: bắn rơi 11 B52 (8 chiếc rơi tại chỗ).

Đây là hai trung đoàn chưa từng "chạm trán" với B52, nhưng nhờ ra sức học tập kinh nghiệm của các đơn vị đàn anh, tích cực huấn luyện và vận dụng tốt cách đánh theo cuốn "cẩm nang bìa đỏ" nên đã đánh rất giỏi, thắng rất to...

Cấp tiểu đoàn có:

- Tiểu đoàn tên lửa 77: bắn rơi 4 B52 (3 chiếc rơi tại chỗ) là đơn vị có lối đánh thông minh, quả cảm, đạt hiệu quả chiến đấu cao nhất. Trận địa của Tiểu đoàn 77 lập công oanh liệt, về sau được Nhà nước xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa của Thủ đô.

- Tiểu đoàn tên lửa 57: bắn rơi 4 B52 (2 chiếc rơi tại chỗ), có trận chỉ bằng 2 quả đạn, trong vòng 10 phút đã bắn rơi 2 chiếc B52.

- Tiểu đoàn tên lửa 78: bắn rơi 3 B52 (2 chiếc rơi tại chỗ) là đơn vị phóng quả đạn đầu tiên mở màn chiến dịch.

- Tiểu đoàn tên lửa 93: bắn rơi 3 B52 (cả 3 chiếc đều rơi tại chỗ).

- Tiểu đoàn tên lửa 59: bắn rơi 3 B52 (có 1 chiếc rơi tại chỗ), lập chiến công đầu toàn chiến dịch (chiếc B52G rơi ở cánh đồng Phù Lỗ đêm 18 tháng 12).

- Tiểu đoàn tên lửa 72: hạ tại chỗ 1 B52, rơi ngay giữa lòng Hà Nội, cách trung tâm Quảng trường Ba Đình chỉ 600 mét. Nơi đây đã trở thành địa điểm bảo tồn chứng tích chiến tranh độc đáo. Một mảnh xác pháo đài bay to tướng cắm ngay giữa lòng hồ Hữu Tiệp đã giúp mọi du khách tận mắt nhìn thấy chiến công tuyệt vời của các chiến sĩ tên lửa Việt Nam.

 

Về binh chủng bảo đảm có Trung đoàn Ra-đa H91,đơn vị đầu tiên thông báo "B52 bay vào Hà Nội". Sau đó, liên tục suốt 12 ngày đêm, giống như một cầu thủ cần mẫn ở hàng tiền vệ "mớm bóng" cho tiền đạo làm bàn trên sân cỏ, trưng đoàn đã phục vụ đắc lực cho các binh chủng bạn: Tên lửa, Cao xạ, Không quân, chiến đấu với hiệu quả rất cao, xứng đáng với lời tuyên dương "Không để Tổ quốc bị bất ngờ"...

Do những thành tích đặc biệt xuất sắc nói trên, Binh chủng Tên lửa, Sư đoàn Phòng không Hà Nội, Trung đoàn Tên lửa H61, H57, Trung đoàn Ra-đa H91 ,Tiểu đoàn Tên lửa 77, các đại đội ra-đa 45, 23, 37 đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Riêng Hà Nội, với thành tích to lớn trong hai cuộc kháng chiến và trong xây dựng hòa bình, đặc biệt là chiến công rực rỡ "Điện Biên Phủ trên không”, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 990 ngày Vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, Hà Nội đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu quang vinh "Thủ đô anh hùng”.

Về cá nhân, có Nguyễn Văn Phiệt, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn tên lửa 57, Phạm Tuân và Vũ Xuân Thiều phi công lái MIG 21, được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Các tiểu đoàn 76, 77, 78, 79, 57, 93, 94, 72, ngoài huân chương, còn được tặng mỗi đơn vị một bức trướng: "Bắn rơi tại chỗ B52 Mỹ".

Riêng Tiểu đoàn 59, đặc biệt vinh dự, nhận được bức trướng duy nhất mang dòng chữ “Bắn rơi tại chỗ chiếc B52 Mỹ đầu tiên”.

Hai trung đoàn pháo cao xạ H12 và H20 kiên cường bảo vệ Thủ đô, bảo vệ các trận địa tên lửa, cũng được tặng bức trướng "Bắn rơi tại chỗ máy bay Mỹ".

Nhân dân ta vô cùng tự hào về Thủ đô Hà Nội, về Binh chủng Tên lửa Phòng không, về các đơn vị và cá nhân đã góp phần xuất sắc vào chiến thắng lẫy lừng "Điện Biên Phủ trên không" năm ấy.

Xin phép được mở thêm một dấu ngoặc để trả lời câu hỏi: tại sao chúng ta đề cao thành tích bắn B52 hơn các loại máy bay khác và vì sao nhấn mạnh máy bay rơi tại chỗ?

Sở dĩ coi trọng thành tích bắn rơi B52 hơn các loại máy bay chiến thuật là vì một lẽ rất đơn giản: đế quốc Mỹ muốn ép chúng ta bằng sức mạnh tuyệt đối của Không quân chiến lược B52. Để ép lại chúng, không có cách nào hơn là chúng ta phải diệt thật nhiều máy bay B52 của Mỹ. B52 bị bắn rơi càng nhiều, số giặc lái B52 chết và bị bắt càng đông, thì sức ép càng lớn. Thực tế đã chứng minh: sức ép "B52 bị bắn rơi" trên bầu trời Hà Nội đã tạo nên sức ép quyết định buộc Mỹ phải thua trên bàn đàm phán ở hội nghị Pa-ri. Tuy nhiên, không thể quên chiến công bắn rơi các loại máy bay khác.

Còn ý nghĩa của việc bắn rơi máy bay tại chỗ?

"Rơi tại chỗ" là máy bay Mỹ trúng đạn, giặc lái nhảy dù, là những chiếc pháo đài bay bốc cháy, sáng rực trời đêm rồi đâm đầu xuống đất, là hàng đống những khối xác kim loại nằm ngổn ngang khắp đồng, khắp bãi, những bằng chứng hùng hồn tố cáo tội ác bọn xâm lược, là hàng xâu giặc lái bị bắt và bị dẫn về "khách sạn Hin-tơn".

Đối với Mỹ, đó là thất bại không thể chối cãi. Còn đối với bộ đội phòng không - không quân ta thì đó là chiến công đặc biệt xuất sắc được cấp trên lập tức công nhận. Nó giống như những "cú sút tung lưới", khiến kẻ thù choáng váng khiếp đảm, còn quân dân ta thì nức lòng, phấn chấn. Thí dụ đêm 20 tháng 12, đêm thắng lợi giòn giã của Thủ đô ta, 7 chiếc B52 bị bắn hạ trong đó có 5 B52 rơi tại chỗ, thực sự là một trong những đêm kinh hoàng của giặc Mỹ.

Cũng chính vì vậy, trong khi xét thành tích, vấn đề phải coi trọng kết quả bắn rơi B52, nhất là những chiếc B52 rơi tại chỗ là điều hợp lý.

 
Nguồn: "Điện Biên Phủ trên không" - chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam - Tác giả : Lưu Trọng Lân, nguyên là Phó trưởng phòng Tác huấn, Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không - Không quân

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép

Lịch sử việt nam 7

Thiếu niên Trần Hạo Nam

Tiếu ngạo giang hồ