:: SU CA VIET NAM ::
   Tiếng bom Phạm Hồng Thái
 Tác giả:
Dân Huyền
 Nơi gửi:
Sáng Tác Mới
 Nghe nhạc    
 Tư liệu lịch sử liên quan đến ca khúc:

PHẠM HỒNG THÁI

Phạm Hồng Thái tên thật là Phạm Thành Tích, sinh năm 1895 tại làng Do Nha, nay là xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Khi còn là học sinh, Phạm Hồng Thái đã tham gia nhiều phong trào yêu nước. Ông rời quê hương ra Bắc cùng một nhóm thanh niên có tâm huyết qua Xiêm rồi sau đó sang Quảng Châu (Trung Quốc), tham gia Tâm Tâm Xã.  

 

             Tháng 6 năm 1924, toàn quyền Pháp là Martial Merlin sang Nhật, liên kết với quân phiệt Nhật để chống phá phong trào cách mạng Việt Nam. Phạm Hồng Thái được Tâm Tâm Xã giao trách nhiệm xử tử M. Merlin. Ngày 19-4-1924, trên đường từ Nhật về, M. Merlin ghé qua Sa Diện là tô giới của Pháp ở Trung Quốc và dự một bữa chiêu đãi tại khách sạn Victoria. Phạm Hồng Thái cải trang làm một nhà báo để vào khách sạn. Ông đã ném bom vào bàn tiệc khiến một số người chết nhưng M. Merlin thì may mắn thoát được. Ngay lập tức, Phạm Hồng Thái bị lính Pháp truy đuổi. Ông nhảy xuống dòng Châu Giang và mất tại đó. Bấy giờ, Phạm Hồng Thái mới 31 tuổi.

 

            Thi thể của Phạm Hồng Thái được chính quyền Trung Hoa Dân Quốc đương thời an táng tại Hoàng Hoa Cương, bên cạnh mộ của 72 chiến sĩ Trung Quốc đã anh dũng hy sinh trong cuộc cách mạng Tân Hợi (1911).

 Lời bài hát:

TIẾNG BOM PHẠM HỒNG THÁI

 Nhạc và lời : Dân Huyền

 Tiếng bom Sa Diện năm nào. Vẫn còn vang mãi với bao cuộc (ư ư) đời. Gương liệt sĩ luôn sáng ngời. Vì dân vì nước vì đời mai sau. Anh nằm giữa đất Quảng Châu, cho Việt Nam mãi đẹp màu (đẹp màu) cờ bay. Gương Phạm Hồng Thái mãi mãi còn đây. Người con xứ Nghệ oanh liệt đất này ghi công.

Copyright © 2007 Thien Kim Co., Ltd.