:: SU CA VIET NAM ::
   Nhớ về đất tổ cùng ta
 Tác giả:
Trương Quang Lục
 Nơi gửi:
Sáng Tác Mới
 Nghe nhạc    
 Tư liệu lịch sử liên quan đến ca khúc:

ĐẤT TỔ

Với mỗi gia tộc, đất lập nghiệp của các bậc gia tiên là vô cùng thiêng liêng, con cháu đời đời tôn kính và ra sức gìn giữ. Với cộng đồng các dân tộc Việt Nam, nơi các đấng Tiên Vương bắt đầu công cuộc khai thiên lập địa gian khổ và lâu dài để khai mở ra giang sơn non nước này, muôn thuở đều hàm ơn, nguyện dốc hết sức mạnh, trí tuệ và cả xương máu để bảo vệ, chung lòng chung sức để xây dựng và điểm tô. Các đấng Tiên Vương khả kính ấy chính là các Vua Hùng - tấm gương ngời sáng của sự vô tư, chỉ canh cánh nỗi lo tạo dựng cơ nghiệp cho hậu thế, chẳng để lại chút gì cho riêng mình, kể cả tên gọi cá nhân mộc mạc lúc sinh thời. Đất các Vua Hùng tin cậy chọn lựa để đặt nền móng đầu tiên cho sự nghiệp dựng nước chính là Phú Thọ. Trong tình cảm nồng hậu của toàn thể nhân dân Việt Nam, Phú Thọ chính là đất Tổ. Những ai biết trọng vọng và ngưỡng mộ gia tiên cũng đều biết kính cẩn dành riêng cho đất Tổ chút lòng thành, thầm kín nhưng cũng rất mãnh liệt. Không một người Việt Nam nào lại không ao ước có được ít nhất là một lần đặt chân lên đất Tổ thiêng liêng.

 Lời bài hát:

NHỚ VỀ ĐẤT TỔ CÙNG TA

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba

Nhạc và lời: Trương Quang Lục

 Có nơi nào như đất tổ quê ta. Trên đỉnh núi Hùng có đền Hùng Vương. Có ai về thăm đất Tổ quê ta. Nhớ thuở ban đầu vua Hùng dựng nước.

 Đường xa đường xa ơi bạn bạn hãy dừng chân. Ghé về nơi đây đất thiêng muôn đời. Đất Tổ Tiên Rồng oai linh còn đó. Công đức vua Hùng dựng nên nước non  này.

 Ngày nao ngày nao Bác Hồ đã về đây. Tiếng Người còn vang khắp trên nương đồi. Tiếng Người kêu gọi nhân dân cả nước. Chung sức chung lòng ta cùng gìn giữ nước non.

  Dù ai đi ngược hay về xuôi. Nhớ về Phú Thọ hãy cùng ta. Cùng ta chung vui ngày giỗ Tổ. Phấn khởi vui ngày mùng Mười (là) tháng Ba. Dù ta ca vang muôn lời hát đất Tổ ngời thiêng liêng non sông đẹp muôn đời.

 Có nơi … đời. Non sông đẹp hồng tươi.

Copyright © 2007 Thien Kim Co., Ltd.