:: SU CA VIET NAM ::
   Về lại Phong Châu
 Tác giả:
Thơ : Trần Ninh Hồ Nhạc : Phan Lai Triều
 Nơi gửi:
Sáng Tác Mới - Phan Lai Triều 54/2/12 Bạch Đằng, P2, Tân Bình, ĐT: 0908417788
 Nghe nhạc    
 Tư liệu lịch sử liên quan đến ca khúc:

PHONG CHÂU

 Phong Châu thời thuộc Hán là tên của một huyện, thời thuộc Đường là tên của một châu. Dưới thời Tiền Lê, một phần đất của Châu Phong được đổi thành huyện Tiên Phong, trực thuộc phủ Tam Đới. Cuối thời Hậu Lê, huyện Tiên Phong lại trực thuộc phủ Quảng Oai, trấn Sơn Tây. Có một gian đoạn dài, Châu Phong quản lĩnh 5 huyện là Gia Ninh, Thừa Hóa, Tân Xương, Cao Sơn và Chân Lạc.

Năm 1977, huyện Phong Châu của tỉnh Vĩnh Phú được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai huyện Lâm Thao và Phù Ninh. Sau, Vĩnh Phú được tách thành hai tỉnh là Vĩnh Phúc và Phú Thọ, huyện Phong Châu thuộc tỉnh Phú Thọ.

Phong Châu là nơi có đền Hùng, được coi là vùng trung tâm đất Tổ. Hàng năm, đại lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức trọng thể tại đây. Nhân dân khắp mọi miền của đất nước, hễ có cơ hội thuận tiện là lại về Phong Châu để viếng thăm đất Tổ.

 Lời bài hát:

VỀ LẠI PHONG CHÂU

Thơ : Trần Ninh Hồ
Nhạc : Phan Lai Triều

 Người ơi về lại Đền Hùng, cùng ta hoa gạo nở bừng sắc ừ ư mấy gian truân, xin về dẫu chỉ một lần Phong Châu. Mà xem trăm thông thắm một màu một màu thiên thu. Mà nghe sóng nước dòng đưa người về với bến bờ ngàn xưa ơ ơ ớ ơ … Mấy ngàn năm, Nghĩa Linnh dựng một cơ đồ Văn Lang ờ ơ ơ ơ ơ … Cho ta về dưới Cổ Tích có nàng Tiên Dung ờ ơ ơ ơ ơ … Tóc ai xanh giếng Ngọc xanh cùng nước non. Cho ta về giữa trăm con, lên ngàn xuống ì i … Mờ xanh mờ xanh một sắc Ba Vì, một trời Tam Đảo nghiêng về nơi một cõi nước mây ngỡ như cánh Hạc còn bay lưng trời. Hỡi người hỡi người, xin về dẫu chỉ một lần Phong Châu. Xin về dẫu chỉ một lần Phong Châu.

Copyright © 2007 Thien Kim Co., Ltd.