:: SU CA VIET NAM ::
   Âm vang Hoa Lư
 Tác giả:
Nhạc : Xuân Tiến Lời : Thanh Thảo – Xuân Tiến
 Nơi gửi:
Sáng Tác Mới - Xuân Tiến 80/8/1 đường số 8, KP2, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức ĐT: 7262294/0982696325
 Nghe nhạc    
 Tư liệu lịch sử liên quan đến ca khúc:

HOA LƯ

Hoa Lư là vùng đất bằng phẳng, nguyên thuộc địa phận ba làng Uy Tế, Uy Viễn và Đại Hữu, xã Trình Yên, huyện Gia Viễn, sau là vùng bao gồm hai xã Trường Yên Thượng và Trường Yên Hạ của huyện Gia Viễn, nay thuộc huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Hoa Lư là quê hương của Đinh Bộ Lĩnh. Năm 967, Đinh Bộ Lĩnh dẹp xong loạn 12 sứ quân và năm 968 thì ông lên ngôi Hoàng Đế, xưng là Đinh Tiên Hoàng, đặt quốc hiệu là Đại Cồ Việt và đóng đô tại Hoa Lư. Từ đó, hàng loạt các thành trì, cung điện, dinh thự và chùa chiền được xây dựng ở Hoa Lư.

Hoa Lư có vinh dự là kinh đô của nước nhà liên tục trong 42 năm (từ đầu năm 968 đến cuối năm 1009), Hoa Lư là nơi được chứng giám những thăng trầm của lịch sử dân tộc trong những năm cuối thế kỷ X, đầu thế kỷ XI, bao vinh quang tột đỉnh gắn liền với tên tuổi của Đinh Tiên Hoàng và Lê Hoàn, bao nỗi ô nhục bởi tên phản thần Đỗ Thích gây ra và hàng loạt điều hổ thẹn bởi tên hôn quân Lê Ngọa Triều để lại.

Gạt ra ngoài những biến cố thường có của muôn đời, Hoa Lư mãi mãi là niềm tự hào của cả nước vì đó là nơi được hai triều đại nối nhau chọn làm kinh đô. Từ Hoa Lư, những chính sách trị nước tích cực và tiến bộ đã được ban ra, góp phần to lớn vào quá trình xây dựng kỷ nguyên độc lập, tự chủ và thống nhất của nước nhà. Ngày nay, toàn bộ khu cố đô Hoa Lư là một trong những bảo tàng lớn của Việt Nam, cũng là một trong những khu danh lam nổi tiếng của Việt Nam.

 Lời bài hát:

Âm vang Hoa Lư

Nhạc : XUÂN TIẾN Lời : THANH THẢO - XUÂN TIẾN

Một miền đất núi dang tay ôm rừng cây cổ đại
Một dòng sông, loang loáng ánh gươm, hiện lên rồng vàng.
Một Trường Yên hùng thiêng, bóng cờ lau, dấy binh tập trận.
Tiếng mục đồng hò reo, còn vang vọng, xáo động rừng núi Hoa Lư.
Một miền đất, nước dâng lên, nước vỗ mòn chân núi.
Một đồng chiêm, cây lúa bao đời ngoi vượt sóng đồng chiêm.
Một vách đá rêu phong từ ngàn xưa còn in những bài thơ khắc đá.
Núi cũng tự mình, cũng tự mình tạc dáng Ngọc mỹ nhân.
Một hang đá hoang sơ từ ngàn xưa còn vang âm thanh huyền bí.
Nhũ đá rung cung đàn,rung cung đàn, nâng nhánh lan rừng, dào dạt nắng, dào dạt gió. Nhũ đá rung cung đàn, rung cung đàn, nâng nhánh lan rừng dào dạt nắng dào dạt
gió trên vùng đất cố đô.

Copyright © 2007 Thien Kim Co., Ltd.