:: SU CA VIET NAM ::
   Thăng Long hành khúc
 Tác giả:
Văn Cao
 Nơi gửi:
Sưu Tầm - Nguyễn Đình Truyền 2/9 Lê Đức Thọ, P16, Gò Vấp ĐT:9962067/0908553410/0937894029
 Nghe nhạc    
 Tư liệu lịch sử liên quan đến ca khúc:

THĂNG LONG

Cuối năm 1009, ngay sau khi vừa được tôn lên ngôi Hoàng Đế, Lý Công Uẩn (sau có miếu hiệu là Lý Thái Tổ) đã tự mình đi tìm đất xây dựng kinh đô mới để thay cho Hoa Lư tuy rất lợi hại khi phòng thủ nhưng lại không phù hợp với vị trí trung tâm của một đất nước đang trong thời kỳ bừng bừng khí thế đi lên. Và, vị Hoàng Đế trẻ tuổi này đã chọn thành Đại La. Tương truyền, khi thuyền ngự của Hoàng Đế vừa đến thì bỗng thấy có rồng vàng bay lên, nhân đó, đổi gọi Đại La là Thăng Long. Sự kiện này xẩy ra vào năm 1010.

Thăng Long nhanh chóng được tu bổ, tôn tạo và xây dựng thêm. Phía ngoài là bức trường thành với những cửa ô chắc chắn, che chở cho hoàng cung. Phía trong là hệ thống những cung điện phục vụ cho mọi sinh hoạt của Hoàng Đế, hoàng tộc và bá quan văn võ. Đây là nơi quy tụ những công trình văn hóa có giá trị tiêu biểu nhất, cũng là nơi ghi dấu những sự kiện chính trị trọng đại nhất của nước nhà. Các Hoàng Đế nhà Lý và của các triều đại sau đó đều cho xây dựng thêm nhiều công trình mới, khiến cho hoàng thành Thăng Long ngày càng thêm nguy nga tráng lệ.

Năm 1397, để dọn đường cho việc cướp ngôi của nhà Trần, Hồ Quý Ly đã ép Hoàng Đế Trần Thuận Tông (1388-1398) dời đô vào Đại Lại (nay thuộc huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa). Thành   Đại Lại (hay thành Tây Đô) trên danh nghĩa là kinh đô, nhưng vị trí quan trọng hàng đầu của Thăng Long cũng không hề vì thế mà suy giảm. Năm 1802, Gia Long quyết định đóng đô tại Huế và đổi gọi Thăng Long là Hà Nội nhưng một lần nữa, Thăng Long vẫn có vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế và văn hóa của cả dân tộc ta. Sau thắng lợi của cuộc Cách Mạng Tháng Tám năm 1945, Thăng Long xưa, Hà Nội mới đã được chọn làm thủ đô của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Vị trí đó của Hà Nội được giữ vững cho ngày hôm nay.

Trải bao phen binh lửa và sự hủy hoại lạnh lùng của thời gian, Hoàng Thành Thăng Long xưa liên tục bị tàn phá, nhưng, vượt lên tất cả những thử thách cam go, đất kinh kỳ vẫn giữ được sắc thái ngàn năm văn vật, vừa được kiến thiết đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, lại vừa trân trọng ôm mãi trong lòng những kỷ vật thật vô giá của ngàn xưa để lại. Đây là nơi kết tinh cũng là nơi quảng bá những truyền thống văn hóa tốt đẹp nhất của Việt Nam.

 Lời bài hát:

Thăng Long Hành Khúc

Lời: Đỗ Hữu Ích
Nhạc: Văn Cao

Cùng ngước mắt về phương Thăng Long thành cao đứng
Trông khói sương chiều ám trên dòng sông
Nhị Hà còn kia, Nhị Hà còn đó!
Lũ quân chàng Tôn sập cầu trôi đầy sông

Tháp đây! Gươm Thần đâu dưới nước biếc
Có chăng! Bao ngươì bao nhiêu luyến tiếc
Này phường này phố cũ
Này đường về Ô xưa!
Bóng xưa ngàn năm hồ phai khi tàn mơ

Thăng Long! Thành xưa!
Thăng Long, ngày nào cờ khoe sắc phấp phới
Loa vang xa chiêng thu không
tiếng hát ngát trong trống thành
Bao năm qua các chốn cũ cũng đã mất hết tinh anh

Thăng Long thành:
Ơi Thăng Long! Ơi Thăng Long! Ơi Thăng Long ngày nay
Dân trí sống yên vui chờ gió mới theo về
Bao ánh sáng phương Tây từ khắp chốn theo về
Ơi Thăng Long! Ơi Thăng Long! Ơi Thăng Long ngày mai
Xây đắp dưới vinh quang bằng chí khí anh hùng
Gần xa hò hét:
Thăng Long! Thăng Long! Thăng Long Thành

Copyright © 2007 Thien Kim Co., Ltd.