:: SU CA VIET NAM ::
   Bạch Đằng sử vàng lưu danh
 Tác giả:
Vũ Hoàng
 Nơi gửi:
Sáng Tác Mới
 Nghe nhạc    
 Tư liệu lịch sử liên quan đến ca khúc:

SÔNG BẠCH ĐẰNG

Sông Bạch Đằng là một chi lưu của sông Thái Bình, đổ ra biển Đông qua cửa mang cùng tên là Bạch Đằng. Sông Bạch Đằng cũng tức là sông Vân Cừ, tục danh là sông Rừng, dài hơn 20 km và rộng trung bình gần 2 km. Đây là ranh giới tự nhiên giữa huyện Thủy Nguyên của thành phố Hải Phòng với huyện Yên Hưng của tỉnh Quảng Ninh. 

Sông Bạch Đằng là nơi đã chứng kiến ba trận thuỷ chiến rất ác liệt giữa quân dân ta với bọn xâm lăng. Trận thứ nhất diễn ra vào năm 938 giữa một bên là quân dân ta do danh tướng Ngô Quyền tổng chỉ huy với một bên là giặc Nam Hán. Quân Nam Hán đã bị đại bại thảm hại. Tướng tổng chỉ huy quân xâm lăng là Hoằng Thao bị giết chết. Hoàng Đế của Nam Hán lúc bấy giờ là Nam Hán Cao Tổ (917-942) chỉ còn biết ngửa mặt lên trời mà than khóc. Trận thứ hai diễn ra vào năm 981 giữa quân dân Đại Cồ Việt do đích thân Hoàng Đế Lê Hoàn làm tổng chỉ huy với một bên là quân Tống. Quân Tống bị đại bại thảm hại. Hoàng Đế nhà Tống lúc đó là Tống Thái Tông (976-997) đã phải kinh ngạc trước tài thao lược tuyệt vời của Lê Hoàn. Trận thứ ba diễn ra vào năm 1288 giữa một bên là quân dân Đại Việt do bậc đại danh tướng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn làm tổng chỉ huy với một bên là kiệt tướng dày dạn kinh nghiệm trận mạc của quân Mông Nguyên là Ô-mã-nhi làm tổng chỉ huy. Quân dân Đại Việt đã giành toàn thắng. Đạo quân khét tiếng tàn bạo và thiện chiến của giặc bị tiêu diệt. Cây đại bút của văn học dân tộc lúc bấy giờ là Trương Hán Siêu viết :

  Đến nay, nước sông vẫn chảy hoài
Mà nhục quân thù không rửa hết.

Sông Bạch Đằng là dòng sông của những trận đại thắng, dòng sông có vinh dự được ghi nhận những võ công chống xâm lăng oai hùng vào hàng bậc nhất của lịch sử dân tộc ta.
 Lời bài hát:

BẠCH ĐẰNG SỬ VÀNG LƯU DANH

Nhạc và lời : Vũ Hoàng

 Dòng sông êm trôi êm trôi. Như ngàn năm sóng vẫn ra khơi. Có tiếng hát trong gió trong sương. Có tiếng hát trong mỗi trái tim. băng qua thời gian hồn thiêng núi sông.

 Bạch Đằng giang vang tiếng lưu danh. Là mồ chôn bao lũ xâm lăng. Chiến lũy là đây. Giữa dòng sông này. Đất nước hồi sinh mơ về tương lai.

Bạch Đằng giang sông núi xôn xao. Lời yêu thương hai tiếng quê hương. Vững bước trường chinh. Không nề gian khổ. Sóng vỗ ngàn năm sử vàng lưu … danh

Copyright © 2007 Thien Kim Co., Ltd.