:: SU CA VIET NAM ::
   Lời ru Âu Lạc
 Tác giả:
Nguyễn Minh Sơn
 Nơi gửi:
Sưu Tầm - Nguyễn Đình Truyền 2/9 Lê Đức Thọ, P16, Gò Vấp ĐT:9962067/0908553410/0937894029
 Nghe nhạc    
 Tư liệu lịch sử liên quan đến ca khúc:

TỔ MẪU ÂU CƠ

 

Sách LĨNH NAM CHÍCH QUÁI chép đại để rằng, Lạc Long Quân kết duyên với Âu Cơ, sinh hạ được một bọc trăm trứng, nở ra 100 người con trai. Sau, 50 con đi theo cha xuống biển, 50 con đi  theo mẹ lên rừng và những đứa con của mẹ Âu Cơ đã chung lưng đấu cật dựng nên nước Văn Lang là nhà nước đầu tiên của lịch sử nước nhà. Tất cả con dân nước Việt, dù sống ở nơi rừng thẳm, núi cao, đồng bằng hay hải đảo đều từ một bọc trứng của Mẹ Âu Cơ mà ra, bởi vậy, người Việt vẫn thường gọi nhau là đồng bào. (Đồng là cùng, bào là cái bọc, chỉ bọc trứng của Mẹ Âu Cơ). Sử cũ và truyền thuyết dân gian cho rằng Lạc Long Quân vốn là dòng giống của Rồng, Âu Cơ vốn là dòng giống của Tiên, cho nên tất cả người Việt đều là Con Rồng cháu Tiên.

            Đời truyền rằng, khi dẫn 50 người con lên rừng, qua khu đất nay thuộc xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, Mẹ Âu Cơ vì thấy phong cảnh hữu tình, đất đai phì nhiêu nên dừng lại và tổ chức cho các con khẩn hoang lập làng. Sau đó không bao lâu, Mẹ Âu Cơ cưỡi mây ngũ sắc mà bay về trời. Đền thờ Mẹ Âu Cơ vì thế mà được lập tại xã Hiền Lương, dân gọi đó là đền Tổ Mẫu và đời đời đều cử hành lễ tế rất trọng thể.

 Lời bài hát:

LỜI RU ÂU LẠC

Nhạc và lời : Nguyễn Minh Sơn

 Rì rào ngọn gió gió ở trên non gió gọi tình yêu. Lời ru ngọt ngào. Chuyện cổ tích ngày xưa trời sanh chỉ hai người Lạc Long Quân Âu Cơ gặp nhau trên thế gian loài người bắt đầu yêu chuyện trăm trứng sinh ra năm mươi đi lên núi năm mươi xuống biển sâu. Biển sóng đại dương có bàn tay cha Rồng mặt đất hoang vu mẹ Âu Cơ xây đắp.

Rì rào ngọn gió gió ở trên non. Gió gọi tình yêu tìm lời ru của biển. Rì rào ngọn gió gió ngoài khơi xa sóng ru tình cha lên ngàn non tìm mẹ.

 Hơ ……..
Chung một lời ru thiết tha
Hơ ……..
Chung một dòng máu mẹ cha
Hơ … hơ … hơ … hơ

 Chuyện cổ tích ngày xưa Rồng tiên đuổi yêu thù dẹp tan quân xâm lăng cùng xây đắp nước non loài người cất nhà nương trồng cây trái quanh năm ấm no không đói rét lầm sống đỡ cuộc than. Truyền thống Lạc Âu có mẹ Tiên cha Rồng dựng nước dậy nông công ơn luôn ghi nhớ.

Copyright © 2007 Thien Kim Co., Ltd.