:: SU CA VIET NAM ::
   Hùng Vương
 Tác giả:
Thẩm Oánh
 Nơi gửi:
Sưu Tầm - Nguyễn Đình Truyền 2/9 Lê Đức Thọ, P16, Gò Vấp ĐT:9962067/0908553410/0937894029
 Nghe nhạc    
 Tư liệu lịch sử liên quan đến ca khúc:

HÙNG VƯƠNG

Dựa theo ghi chép của LĨNH NAM CHÍCH QUÁI, tất cả các bộ chính sử xưa đều viết rằng, Lạc Long Quân kết hôn với Âu Cơ, sinh hạ được một cái bọc 100 trứng, nở ra 100 người con trai…50 con theo cha xuống biển, 50 con theo mẹ lên rừng…con trưởng của Lạc Long Quân được tôn lên ngôi vua nước Văn Lang, xưng là Hùng Vương và các đời trị vì sau đó cũng đều xưng là Hùng Vương. Tổng cộng có 18 đời Hùng Vương.

            Khoa học lịch sử hiện đại đã chứng minh được rằng, nhà nước Văn Lang và các Vua Hùng là một sự thật lịch sử, tất nhiên, sự thật đó có phần khác hơn so với ghi chép của sử cũ và những lời truyền tụng vốn có từ ngàn đời nay.

            Tất cả các thế hệ con dân nước Việt đều rất tôn kính Hùng Vương. Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương được dựng lên ở núi Nghĩa Lĩnh, tỉnh Phú Thọ, trước hết là bởi lòng đặc biệt tôn kính này. Hàng năm, lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương được cử hành rất trọng thể và thu hút được rất đông đảo nhân dân ở khắp mọi miền của đất nước : 

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba

            Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói : “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Ngày nay, lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương được coi là quốc lễ và được cử hành với nghi thức quốc gia.

 Lời bài hát:

HÙNG VƯƠNG

Thẩm Oánh

Bốn nghìn năm văn hiến nước non khang cường là nhờ công đức Hùng Vương. Hoa gấm giang sơn này cùng chung đắp xây bao thời hùng uy vẻ vang. Đời đời nhớ Hùng Vương đã vì quốc dân lập non nước này. Cho cháu con quây quần vẽ nên cơ đồ bền vững tới nay. Việt Nam bao sáng tươi, thề cùng bền gan cương quyết xây Nhà Nam. Đây cháu con Lạc Hồng từ Bắc chí Nam, xin đoàn kết tâm đồng. Non nước Việt Nam nhờ Hùng Vương quyết thắng muôn năm giòng giống Lạc Hồng.

Copyright © 2007 Thien Kim Co., Ltd.