:: SU CA VIET NAM ::
   Sơn Tinh Thủy Tinh
 Tác giả:
Nguyễn Hữu Nhuận
 Nơi gửi:
Sưu Tầm - Lê Sinh Cà phê Cây Xoài, xóm 8, thôn Trường Thọ Đông,TT Sơn Tịnh, Huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi ĐT:055217184
 Nghe nhạc    
 Tư liệu lịch sử liên quan đến ca khúc:

SƠN TINH THỦY TINH

Hùng Vương thứ 18 có hai nàng công chúaTiên Dung và Ngọc Hoa. Tiên Dung kết hôn với Chử Đồng Tử còn Ngọc Hoa có sắc đẹp tuyệt trần, được vua cha thương yêu rất mực, bèn dựng lầu kén rể để tìm chồng tài đức xứng đáng cho nàng. Một hôm, có hai chàng trai cùng đến để xin cầu hôn. Một chàng là Sơn Tinh, một chàng là Thủy Tinh, cả hai đều khôi ngô tuấn tú và tài năng phi phàm. Hùng Vương băn khoăn vì không biết chọn ai, bèn phán rằng :

“Hai người đều vừa ý ta nhưng ta chỉ có một người con gái, biết gả cho người nào. Ngày mai ai đem sính lễ tới trước, gồm 100 mâm xôi, 200 giỏ bánh chưng, kèm theo những muông thú lạ như voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao thì sẽ được rước con gái ta về.”

            Sáng hôm sau, Sơn Tinh đem đầy đủ lễ vật đến trước và được phép đón Ngọc Hoa về, còn Thuỷ Tinh đến sau, không lấy được Ngọc Hoa nên đùng đùng nổi giận đuổi theo, một hai đòi giành lại Ngọc Hoa. Thuỷ Tinh hô mưa, gọi gió, làm giông bão và sấm sét rung chuyển cả đất trời, lại còn dâng nước sông lên cuồn cuộn để đánh Sơn Tinh. Nhưng, Sơn Tinh không hề nao núng, chàng dùng phép bốc từng quả đồi, từng dãy núi chặn đứng dòng nước lũ. Nước cao tới đâu, Sơn Tinh nâng núi chắn tới đấy. Hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng liền. Cuối cùng, Thủy Tinh đuối sức phải rút về. Từ đó, không năm nào Thủy Tinh không làm mưa làm bão, dâng nước đánh Sơn Tinh để trả thù, gây nên mưa bão và lụt lội.  

      Mẩu chuyện đượm vẻ ly kỳ này đã khéo léo cắt nghĩa vì sao năm nào đất nước ta cũng đều có bão dông, mưa lũ và lụt lội. Và quan trọng hơn, muốn chống tai họa này, tất cả phải chung lưng đấu cật, dốc hết sức lực và trí tuệ để trị thủy.

 Lời bài hát:

SƠN TINH THỦY TINH

Nguyễn Hữu Nhuận

 
Trời sáng mơ hồ, tiếng ai thét làm rung động giang sơn. Ấy khi Thủy Tinh lòng bát ngát tình duyên nguồn sầu hơn, đôi cơn. Ôi bao năm ước ao nay bời bời cũng vì một phút. Người lòng trắn tríu vắng xa rồi xa xa ngùn ngụt. Làn gió xào xạt, sấm vang, sóng trung muôn đợt cùng dâng. Nước dâng tứ bề thuyền thấp thoáng miền xa mờ dần dần, ngập dần. Trời giông tố cứ giây thêm, đồi xanh nối cao lên.

Buồn cánh chim trời núi xa nhắn làn mây lạnh miền xa. Nhớ thương hoa cỏ lời chiếp chiếp buồn kêu buồn lạc nhà, chiều tà. Ôi gian truân với đau sâu ngàn ngàn cũng vì một phút. Người lòng trắn tríu vắng xa rồi xa xa ngùn ngụt. Giòng nước lưng trời uốn khúc, gió miền xa gợi sầu xưa. Cánh hoa lờ đờ vờn thấp thoáng về nơi trời sà sà đậm đà. Trời giông tố cứ giấy thêm, đồi xanh nối cao lên.

Copyright © 2007 Thien Kim Co., Ltd.