:: SU CA VIET NAM ::
   Hòn vọng phu 3
 Tác giả:
Lê Thương
 Nơi gửi:
Sưu Tầm - Lê Sinh Cà phê Cây Xoài, xóm 8, thôn Trường Thọ Đông,TT Sơn Tịnh, Huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi ĐT:055217184
 Nghe nhạc    
 Tư liệu lịch sử liên quan đến ca khúc:

HÒN VỌNG PHU

Trên đất nước ta có khá nhiều ngọn núi đá, xa trông chẳng khác gì dáng một người phụ nữ đang bế con và dân gian thường gọi là hòn vọng phu (núi trông chồng). Một trong số những hòn vọng phu được đời truyền tụng nhiều nhất là hòn Tô Thị ở Lạng Sơn.

 Chuyện kể rằng, ngày xưa ở vùng Kinh Bắc có một người đàn bà goá chồng từ sớm, ngày ngày đi mò cua, bắt ốc để nuôi hai con, một trai là Tô Văn mười tuổi, một gái là Tô Thị tám tuổi. Khi mẹ ra đồng, Tô Văn và Tô Thị ở nhà vui đùa với nhau. Một hôm, Tô Văn chơi ném đá, chẳng may ném trúng đầu em. Tô Thị ngã vật xuống đất, máu chảy lênh láng. Tô Văn thấy thế sợ quá, chạy thẳng một mạch ra đường không dám ngoái cổ lại. May sao, một bà hàng xóm biết chuyện chạy sang cứu. Ðến khi người mẹ trở về thì Tô Thị đã ngồi dậy được.

 Tô Văn đi biệt tăm. Người mẹ nhớ con, buồn phiền rồi qua đời. Tô Thị được hai vợ chồng người láng giềng nhận đem về nuôi. Sau, họ dời lên xứ Lạng làm ăn và đem Tô Thị theo. Lớn lên, nàng xinh đẹp lại nết na và siêng năng. Tô Thị học được nghề làm nem từ bố mẹ nuôi và nàng xin mở một cửa hàng bán nem ở chợ Kỳ Lừa. Khi Tô Thị 20 tuổi, tuy có nhiều mối mai nhưng nàng chưa ưng thuận nơi nào. Một hôm, có chàng thanh niên tuấn tú, tuổi ngoài 20, đem thuốc Bắc từ Cao Bằng về Lạng Sơn bán. Nghe nói ở chợ Kỳ Lừa có hàng nem ngon lại có chỗ trọ rộng rãi, chàng liền tìm đến. Chàng thanh niên đó chính là Tô Văn. Lúc sợ quá mà bỏ nhà ra đi, Tô Văn được một người buôn thuốc bắc ở Cao Bằng đem về nuôi. Lớn lên, Tô Văn nghĩ gia đình ở miền xuôi chắc không còn một ai nữa nên không trở về. Ở quán trọ chưa được bao lâu thì hai người yêu nhau, họ lấy nhau và hơn một năm sau thì Tô Thị sinh được một bé gái. Một hôm về nhà, thấy vợ đang gội đầu, anh bế con ngồi ở bậc cửa để xem, chợt thấy đầu vợ có vết sẹo to, anh hỏi : “Ðầu em sao lại có vết sẹo to thế.” Tô Thị liền kể tỉ mỉ cho chồng nghe những gì xảy ra hồi còn bé. Nghe xong, Tô Văn bàng hoàng vì biết mình đã lấy em gái ruột của mình làm vợ rồi. Thấy Tô Thị ngây thơ, vui vẻ như thế, Tô Văn không muốn cho nàng biết sự thực, bèn âm thầm xin đi lính mà không bàn với vợ nửa lời. Đến lúc sắp lên đường anh mới nói. Tô Thị nghe như sét đánh ngang tai, không hiểu sao chồng mình lại bỏ đi một cách bất ngờ như thế.

Từ ngày chồng đi, Tô Thị chẳng thiết gì đến việc buôn bán, ngày ngày bế con lên chùa Tam Thanh cầu cho chồng được bình yên, nhưng cầu mãi mà chẳng thấy chồng về. Có người cho rằng chồng nàng chết, muốn hỏi nàng về làm vợ, nhưng nàng nhất định chối từ. Một tên hào phú rất có thế lực và tàn nhẫn đã tìm cách ép nàng làm vợ lẽ. Nàng bèn ôm con lên ngọn núi đá cao chót vót ở ngoài chùa Tam Thanh. Hôm ấy trời bỗng nổi giông tố nhưng nàng vẫn bất chấp. Sáng hôm sau mưa tạnh, gió yên, dân quanh vùng nhìn lên đỉnh núi thì thấy nàng Tô Thị bế con đã hóa đá từ bao giờ. Ngày nay hòn đá ấy vẫn còn ở Lạng Sơn, tạo cho khách tham quan nhiều nỗi vấn vương khi nhớ lại câu chuyện truyền kỳ éo le của một thời. Ca dao có câu :

Ðồng Ðăng có phố Kỳ Lừa
Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh.

 Lời bài hát:

Hòn Vọng Phu 3

Sáng tác: Lê Thương
 
Nơi phiá Nam giữa núi mờ
Ai bế con mãi đứng chờ
Như nuớc non xưa đến giờ?

Đường chiều mịt mù cát bay tỏa buớc ngựa phi
Đường truờng nếp tàn y hùng cường vẫn còn bay trong gió
Bóng từ xa sắp dần qua
bóng chàng chập chùng vượt núi non cũ
Với hành lương độ đường
Chiếc hùng guơm danh tướng
Dưới tà uy đếm nhịp đi vó ngựa phi
Dấn bước tang bồng giữa nơi núi rừng

Bên nợ tình thâm, bên nợ giang san
Bên đồi ai oán, bên rừng đa đoan tiễn đưa bóng chàng
Đuờng về nuớc chập chùng xa
Nhiều đồi núi cheo leo
Cây với rừng ruờm rà
Đường Vạn Xuyên, đuờng cổ Lũy
Duyên núi sông vẫn như thắm nhòa

Đò vạn lý, Đò ải quan,
đò rừng lá nuớc trong bao cá lội từng đàn
Thành Cổ Loa, Đền Vạn Kiếp,
Bao tháng năm vẫn chưa xóa nhòa

Tiếng núi non lưu luyến tấc lòng bao nghìn năm
Tiếng gió cồn như tiếng trống dồn buổi khuya vắng
Từ bóng cây ngôi mộ bên đuờng
Từ mái tranh bên đình trong làng
Nguồn sử xanh âm thầm vẫn sống
Bao mối thương vang động trong lòng
Đồi lan, đồi quế rắc kho hương nồng
Rừng sao đua đòi rừng trắc
Lo che ánh lửa vầng duơng tiếp đưa bóng chàng

Đưòng cao đường thấp khắp khe chân chàng
Nhìn qua con đường mòn cũ
Quanh co mấy buổi tà dương mới mong tới làng

Nhớ cố hương lưu luyến sao tiếng tấc lòng mau dồn chân
Vết buớc đi trên phím đá mòn còn in dấu
Từ bóng cây ngôi mộ bên đường
Từ mái tranh bên đỉnh trong làng
Nguồn sử sanh âm thầm vẫn sống
Bao mối thuơng vang dậy trong lòng
Ngàn năm vẫn chưa quên...........
Hòn Vọng Phu

Copyright © 2007 Thien Kim Co., Ltd.