:: SU CA VIET NAM ::
   Trống đồng Việt Nam
 Tác giả:
Vi Nhân
 Nơi gửi:
Sáng Tác Mới
 Nghe nhạc    
 Tư liệu lịch sử liên quan đến ca khúc:

TRỐNG ĐỒNG

Cách nay khoảng 4000 năm, xã hội tiền sử quần cư trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam ngày nay đã bắt đầu bước sang thời đại đồ đồng và đó là một bước ngoặt rất trọng đại. Từ đây, đồ đá dần dần bị đẩy lùi và cũng từ đây, đồ đồng bắt đầu có mặt trong tất cả mọi lĩnh vực của đời sống. Trải qua bốn giai đọn phát triển liên tục, từ sơ kỳ (văn hóa Phùng Nguyên), đến trung kỳ (văn hóa Đồng Đậu) rồi hậu kỳ (văn hóa Gò Mun) và đỉnh cao tột cùng (văn hóa Đông Sơn), trình độ luyện đồng và đúc đồng không ngừng được nâng cao.

Trong vô số những hiện vật đồ đồng đã phát hiện được ở Việt Nam, độc đáo nhất là trống đồng Đông Sơn. Các nhà nghiên cứu ở trong cũng như ngoài nước đều thống nhất phân chia trồng đồng thành bốn loại khác nhau. Hoa văn, kiểu dáng và kích cỡ của các loại tuy có sự sai biệt nhưng tất cả đều là những kiệt tác của kỹ thuật và mỹ thuật đúc đồng.

Âm lượng của trống đồng vượt xa các loại trống khác. Thời cổ và trung đại, trống đồng luôn luôn có mặt trong tất cả các đơn vị lực lượng vũ trang Đại Việt. Tiếng trống khiến cho quân sĩ Đại Việt bừng bừng khí thế xông lên. Tiếng trống khiến cho quân xâm lăng kinh hồn bạt vía.

Trong các cuộc lễ hội được tổ chức ở khắp đó đây, tiếng trống đồng chẳng khác gì chất keo vô hình mà kỳ diệu, kết nối bền chặt mọi lớp người với nhau, tạo nên sức mạnh thật phi thường, không một thế lực nào có thể lay chuyển được.  

 Lời bài hát:

TRỐNG ĐỒNG VIỆT NAM

Nhạc và lời : Vi Nhân

 Tiếng trống đồng Việt Nam ngân vang muôn tiếng huy hoàng. Nhịp trống nghe rộn ràng hiên ngang trên đường chiến thắng. Tiếng trống đồng vẻ vang vinh quang muôn đời Việt Nam. Biết bao trang sử vàng rạng rỡ khúc ca khải hoàn.

 
Trống đồng vang lên (Trống đồng vang lên). Hùng thiêng đất trời (Hùng thiêng đất trời). Đã qua bao đời nghe hồn sông núi vang vọng trùng khơi.

Trống đồng quê hương (Trống đồng quê hương). Việt Nam mến thương (Việt Nam mến thương). Con cháu Hùng Vương tự hào đi theo nhịp trống kiên cường.

Copyright © 2007 Thien Kim Co., Ltd.