TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Hỏi đáp các vấn đề Lịch Sử


CÂU HỎI VÀ CÂU TRẢ LỜI
Câu hỏi: Câu hỏi 8: Ngoài việc cung cấp đủ đạn tên lửa, vấn đề bảo đảm chất lượng cho các bộ khí tài SAM2 sẵn sàng chiến đấu cũng gặp nhiều khó khăn. Ngành Kỹ thuật tên lửa phòng không của ta đã khắc phục bằng cách nào?
Trả lời:

Đáp: Tên lửa là một viên đạn lớn. Muốn đưa được quả đạn nặng hàng tấn ấy lên trời nhất thiết phải có thuốc phóng và bệ phóng. Tuy nhiên, ngoài ra còn cần phải có thêm những máy móc hiện đại, gồm nhiều bộ phận hết sức tinh vi, với chức năng dò tìm, bắt mục tiêu, tính toán phần tử và điều khiển đường đạn, để bảo đảm cho viên đạn bắn trúng máy bay địch. Tất cả các máy móc ấy tập hợp lại trong một chiếc xe lớn, giống như bộ não của tiểu đoàn hỏa lực, gọi là đài điều khiển, thành phần quan trọng nhất của bộ khí tài SAM2.

Trong những năm chống Mỹ, Việt Nam được Liên Xô giúp đỡ xây dựng hàng chục trung đoàn tên lửa SAM, với đầy đủ khí tài đạn dược và bệ phóng, bao gồm cả cơ số dự bị. Nhưng, ngay từ khi mới ra quân, bộ đội tên lửa phòng không đã trở thành đối tượng tiêu diệt của không quân Mỹ. Máy bay của chúng đã dùng đủ loại đạn bom liên tục tiến công các trận địa tên lửa của ta. Những đợt bom phá, bom phát quang, bom nổ chậm với sức công phá lớn và những loạt bom bi quái ác trùm lên trận địa, những quả đạn hỏa tiễn Sơ-rai nổ trúng đài ra-đa, đài điều khiển, không phải là trường hợp hiếm xảy ra. Đi đôi với tổn thất đau thương về sinh mạng, chúng ta còn chịu những thiệt hại đáng kể về vũ khí, khí tài.

Ngoài ra, trong những lần di chuyển trận địa, trong các cuộc hành quân đường dài, những cỗ xe, cỗ máy liên tục bị dằn xóc bởi các "ổ gà”, những chỗ gập ghềnh, lồi lõm trên mặt đường, cũng gây nên nhiều chấn động ảnh hưởng đến độ chính xác của các bộ phận máy móc và linh kiện điện tử bên trong (Chú thích: Ở đây không đi sâu nói về chiến thuật cơ động của bộ đội tên lửa ta.).

Giống như một chiếc đồng hồ bình thường, chỉ cần một chi tiết bị trục trặc là cả chiếc đồng hồ ngừng hoạt động. Một tiểu đoàn tên lửa phòng không cũng vậy. Toàn bộ hệ thống vận hành phức tạp của nó không cho phép bất cứ một hư hỏng nhỏ nào tồn tại. Một đoạn ống dẫn sóng bị thủng vì bom bi, một cánh ăng-ten bị mảnh bom làm sứt mẻ, một khối linh kiện bị hỏa tiễn Sơ rai xé nát, một đầu dây điện bị đứt rời trong lúc hành quân... đều có thể dẫn tới sự tê liệt của cả tiểu đoàn hỏa lực.

Mặt khác, khó khăn khôn lường còn đến với chúng ta từ việc không quân Mỹ liên tục đổi mới chất lượng vũ khí tiến công. Mỗi lần kẻ thù thay đổi thủ đoạn kỹ thuật, chiến thuật, nhằm vô hiệu hóa vũ khí của ta là mỗi lần kíp chiến đấu trên xe điều khiển phải tìm tòi thay đổi cách đánh, đồng thời cũng yêu cầu các kỹ sư, những cán bộ công nhân viên kỹ thuật các loại (trung cấp sơ cấp điện, vô tuyến điện, điện từ, cơ khí...) lao vào nghiên cứu cải tiến khí tài lên một bước, để chống lại chúng bằng trình độ kỹ thuật cao hơn.

Không chỉ có thế, tình trạng cơ sở vật chất kỹ thuật thiếu thốn, số lượng dự trữ, phụ tùng thay thế không mấy dồi dào, lại dần dà bị hao mòn cạn kiệt trong chiến tranh cũng làm cho mức độ căng thẳng tăng lên gấp bội, nhất là đối với các chiến trường xa như ở Vĩnh Linh, Quảng Bình, dọc đường Trường Sơn, trên địa bàn Quân khu 4.

Trước những gian nan chồng chất ấy, đội ngũ kỹ thuật viên tên lửa của Quân chủng Phòng không - Không quân, từ các công trường, xưởng, trạm của Cục Kỹ thuật, đến các phòng, ban kỹ thuật của các sư đoàn, trung đoàn, tiểu đoàn đã lăn xả vào cuộc chiến đấu sinh tử, bám sát chiến trường, bám sát trận địa, âm thầm khắc phục mọi khó khăn, sửa chữa và làm sống lại hàng chục, hàng chục "lần bộ khí tài" trả về cho đơn vị (Chú thích: Có những bộ khí tài bị địch đánh hỏng không chỉ một lần.).

Có khi anh em thợ đã phải "vá" ống dẫn sóng bị thủng bằng phương pháp gò, hàn mà có lẽ không có nơi nào trên thế giới áp dụng. Có lúc họ phải dùng dây kéo một thanh gỗ - với kích thước vừa khít - bên trong lòng ống dẫn sóng, để "vuốt thẳng" những chỗ bị bom đạn Mỹ làm móp méo, hoặc đôi khi phải sửa chữa những cuộn biến thế bị cháy bằng một máy quấn dây thủ công. Có trường hợp khó khăn đến mức, cùng một lúc cả 4 tiểu đoàn trong một trung đoàn đều bị địch đánh hỏng khí tài. Các kỹ sư cùng anh em thợ đã phải đi thu gom, lượm lặt những thứ còn lại, đưa về trạm sửa chữa lưu động, để dồn lắp, phục hồi cho được một bộ khí tài hoàn chỉnh, đồng bộ, nhờ đó phục vụ đơn vị bắn rơi pháo đài bay Mỹ, như trường hợp ở Trung đoàn H38 ở Vĩnh Linh năm 1967.

Trong Binh chủng Tên lửa phòng không có một bộ khí tài được coi là đặc biệt nhất, do "tuổi tác cao niên" với hơn 13 ngàn giờ chạy máy và bởi một lý do hi hữu khác: bị ngâm mình mấy ngày đêm liền trong nước lũ phù sa sông Hồng trong trận lụt tháng 7 năm 1971. Một số ý kiến đề nghị hủy bỏ. Nhưng theo quyết tâm của Quân chủng và của Sư đoàn B61 thì bằng mọi giá phải cứu lấy bộ khí tài này. Sau khi nước rút, anh em đã bắt tay nạo vét bùn, tháo gỡ từng bộ phận, lau chùi sạch sẽ đến tận từng chi tiết, đem sấy khô rồi đưa về xưởng tiến hành đầy đủ mọi động tác kỹ thuật cần thiết khác. Cuối cùng, sau nửa năm trời, bộ khí tài đã được "cải tử hoàn sinh". Bằng bộ khí tài "già nua" nhất và "ốm yếu" nhất Quân chủng ấy, Tiểu đoàn 57 thuộc Trung đoàn H61 đã lập nhiều chiến công xuất sắc, trong đó có chiến công bắn rơi 4 B52 Mỹ.

Bước vào cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ hai, không quân Mỹ đánh phá miền Bắc vô cùng quyết liệt. Tổn thất của quân dân ta nói chung và của bộ đội tên lửa nói riêng là rất lớn. Để phục vụ cho các đơn vị chiến đấu trên một địa bàn trải dài từ Lạng Sơn đến giới tuyến Vĩnh Linh, ngành Kỹ thuật Tên lửa phòng không đã đứng trước những khó khăn có lúc tưởng chừng không vượt qua nổi.

Còn nhớ trong một công văn của Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân gửi các đơn vị và cơ quan, Phó tư lệnh Nguyễn Văn Tiên đã chỉ thị một cách nghiêm khắc: "Phải chống tư tưởng coi công tác bảo đảm kỹ thuật là việc riêng của ngành Kỹ thuật, phải chấm dứt tình trạng kéo dài và chậm trễ trong việc sửa chữa khí tài; Cục kỹ thuật phải đẩy nhanh tốc độ phục hồi số lượng đạn tên lửa quá niên hạn và các bộ khí tài hư hỏng, khẩn trương đáp ứng yêu cầu của mặt trận phía trước và cả cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Hà Nội và Hải Phòng”.

Chấp hành chỉ thị của Bộ Tư lệnh, ngành Kỹ thuật tên lửa đã huy động toàn lực, phối hợp chặt chẽ với các ngành bạn trong Quân chủng, tranh thủ sự chi viện của các cơ quan trên Bộ như Cục Nghiên cứu Khoa học Quân sự, Viện Kỹ thuật Quân sự (nhất là của Viện Kỹ thuật Quân sự do ông Hoàng Đình Phu làm Viện trưởng), vừa ra sức cải tiến hợp lý hóa tổ chức sản xuất, vừa gia tăng cường độ lao động, làm việc ngày đêm, nhờ đó đã hoàn thành được một khối lượng rất lớn về công tác sửa chữa, phục hồi vũ khí, khí tài cho các đơn vị.

Tất cả các tiểu đoàn hỏa lực đứng chân trên mặt trận Hà Nội, Hải Phòng, trước khi bước vào chiến dịch đều đã nhận được những bộ khí tài có chất lượng tốt. Bằng chứng là trong chiến dịch 12 ngày đêm, 29 pháo đài bay Mỹ đã bị bộ đội tên lửa bắn rơi, trong đó có 16 chiếc rơi tại chỗ.

Có thể nói sự đóng góp của cán bộ nhân viên ngành Kỹ thuật Tên lửa vào chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" là rất xuất sắc.

Nguồn: "Điện Biên Phủ trên không" - chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam - Tác giả : Lưu Trọng Lân, nguyên là Phó trưởng phòng Tác huấn, Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không - Không quân

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép