TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Hỏi đáp các vấn đề Lịch Sử


CÂU HỎI VÀ CÂU TRẢ LỜI
Câu hỏi: Câu hỏi 10: Trong cuộc tập kích chiến lược vào Hà Nội, Hải Phòng tháng 12 năm 1972, giặc Mỹ chủ yếu dùng máy bay B52, ném bom ở độ cao 10 ngàn mét. Vậy bộ đội cao xạ của ta đã chiến đấu như thế nào?
Trả lời:

Đáp: Bộ đội cao xạ ra đời rất sớm, từ hồi kháng chiến chống Pháp, đã lập chiến công vẻ vang trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 (Chú thích: Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, bộ đội cao xạ bắn rơi 62 máy bay Pháp, hầu hết của Mỹ giúp Pháp, góp phần quan trọng vào thắng lợi chiến dịch.). Sang thời kỳ chống Mỹ, bộ đội cao xạ đã đóng vai trò nòng cốt trong toàn bộ lực lượng phòng không - không quân. Nhờ ở tính chất gọn nhẹ, cơ động linh hoạt, hiệu suất chiến đấu cao, bộ đội cao xạ đã được phát triển rất nhanh, có mặt ở khắp các chiến trường, trên mọi miền đất nước (cả Bắc và Nam) và lập thành tích xuất sắc.

Chỉ riêng trong 2 cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, bộ đội cao xạ đã hạ 3.073 máy bay các loại, trên tổng số 4.181 chiếc bị bắn rơi trên miền Bắc, chiếm tỷ lệ 73%.

Mắc Ga-vơn, thượng nghị sĩ Mỹ, đã từng cay đắng thú nhận: "Chúng ta đã chịu tổn thất nhiều phi công lành nghề và máy bay hiện đại ở Bắc Việt Nam. Có trận không lực Mỹ đã bị pháo phòng không đối phương bắn hạ cùng một lúc 3 chiếc máy bay đắt tiền cùng 3 phi công loại giỏi để chỉ đổi lấy một chiếc cầu nhỏ bé".

Có thể đưa ra đây một thí dụ để chứng minh lời nói trên đây của ông nghị Mắc Ga-vơn : trưa ngày 17 tháng 10 năm 1967, chỉ trong 5 phút, 5 đại đội pháo cao xạ 37 ly của Tiểu đoàn 18, thuộc Sư đoàn B65 ở Hà Bắc, đã bắn rơi 5 chiếc F105D của Mỹ (có 4 chiếc rơi tại chỗ) trong khi cầu Đáp Cầu vẫn được bảo vệ hoàn toàn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, trong cuộc đánh trả các đợt tập kích chiến lược bằng B52 của Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng, khi mà "Tên lửa và Không quân đóng vai trò chủ yếu, Tên lửa là chủ yếu nhất", như Kế hoạch tác chiến của Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân đã xác định, thì bộ đội Cao xạ được giao nhiệm vụ: chủ yếu đánh máy bay chiến thuật, gồm các loại trinh sát hoặc ném bom, để trực tiếp bảo vệ những mục tiêu trọng yếu nhất.

Sau đêm 20 tháng 12, theo chỉ thị của Tổng Tham mưu trưởng từ Tổng hành dinh, lực lượng cao xạ của Thủ đô chỉ để lại một trung đoàn để bảo vệ nội thành, còn lại hơn hai chục đại đội pháo đi tăng cường bảo vệ các trận địa tên lửa.

Được trang bị nhiều loại súng, pháo khác nhau, từ súng máy 12,7 ly; 14,5 ly đến các cỡ pháo 20 ly, 23 ly, 37 ly, 57 ly, 85 ly và 100 ly (Chú thích: Pháo cao xạ 100 ly: có tầm bắn hiệu quả tới độ cao hơn 10.000 mét. được điều khiền bằng máy chỉ huy K6-19M và ra đa COH-9A khá hiện đại.) trong chiến dịch 12 ngày đêm, bộ đội Cao xạ của Quân chủng và các quân khu đã hình thành một mạng lưới tầm thấp rộng khắp, và cả tầm trung, có thể đánh địch từ mọi hướng, từ xa đến gần, ở các độ cao từ 10.000 mét trở xuống.

Chính lưới lửa tầm thấp của cao xạ đã diệt 5 chiếc F111A, trên tổng số 48 chiếc được huy động, đạt tỷ lệ rất cao = 10% như trên đã nói. Còn lưới lửa tầm trung, tuy ít ỏi cũng đã góp phần đánh trả pháo đài bay.

Tổng cộng thành tích chiến đấu 12 ngày đêm, các chiến sĩ súng máy và pháo cao xạ đã bắn rơi 39 máy bay trên tổng số 81 chiếc của toàn chiến dịch, chiếm tỉ lệ 48%, góp phần tích cực bảo vệ các trận địa tên lửa cùng các mục tiêu quan trọng của Thủ đô Hà Nội và thành phố Cảng Hải Phòng. Đó là những con số hết sức có ý nghĩa.

Rồi đây, dù trong chiến tranh ngày càng hiện đại với vũ khí công nghệ trình độ ngày càng cao, không quân địch vẫn không thể loại bỏ được thủ đoạn bay thấp tránh ra-đa, bao gồm cả máy bay trinh sát có người lái, không người lái, máy bay ném bom, máy bay lên thẳng, máy bay nhỏ tốc độ chậm và tên lửa hành trình.

Vì vậy vai trò của bộ đội cao xạ, cũng như những bài học kinh nghiệm của lực lượng bắn máy bay tầm thấp trong chiến dịch 12 ngày đêm đối với nhiệm vụ bảo vệ vùng trời Tổ quốc, hiện tại và tương lai vẫn còn nguyên giá trị.

Nguồn: "Điện Biên Phủ trên không" - chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam - Tác giả : Lưu Trọng Lân, nguyên là Phó trưởng phòng Tác huấn, Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không - Không quân

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép