TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Hỏi đáp các vấn đề Lịch Sử


CÂU HỎI VÀ CÂU TRẢ LỜI
Câu hỏi: Câu hỏi 12: B52 vào đánh Hà Nội, Hải Phòng từ hướng nào tới là ý đồ bí mật của Bộ chỉ huy Mỹ. Làm sao ta phán đoán đúng hướng tiến công của chúng để từ đó bố trí đội hình chiến đấu thích hợp
Trả lời:

Đáp: Trong cuộc đối đầu giữa Việt Nam và Mỹ trên bầu trời Hà Nội, Hải Phòng, rõ ràng không quân Mỹ ở thế chủ động tiến công, còn ta thì ở thế phòng thủ thụ dộng. Chúng ta không biết trước được kế hoạch của địch sẽ đánh mục tiêu nào, vào giờ nào, từ hướng nào tới? Hơn nữa, có người còn cho rằng cả bốn phương tám hướng trên trời, máy bay địch có thể bay đến bất kể từ hướng nào cũng được.

Thực ra không phải hoàn toàn như thế. Mặc dầu không quân địch chủ động đánh ta, nhưng trong thế chủ động của nó bao giờ cũng chứa đựng những yếu tố bị động bên trong. Nếu ta không thụ động bó tay và biết khai thác, lợi dụng những chỗ yếu ấy, chắc chắn sẽ tìm ra được cách chống lại.

Trải qua những năm tháng chiến đấu với không quân Mỹ, chúng ta thấy rằng trước mỗi trận đánh, bao giờ địch cũng cho máy bay vào trinh sát, như trinh sát mục tiêu tiến công, tìm hiểu sự bày binh bố trận của đối phương, nghiên cứu hướng đột nhập, thăm dò khí tượng...Phân tích những đường bay của máy bay trinh sát, chúng ta có thể sơ bộ phán đoán được hướng bay vào của đợt tập kích sắp tới. Đương nhiên là ta vẫn phải cảnh giác với thủ đoạn nghi binh đánh lừa của chúng.

Thêm nữa, dù bay ở trên trời không có vật gì cản trở, nhưng không quân địch vẫn phải dựa vào địa hình, địa vật bên dưới, như một dãy núi, một ngã ba sông...là những địa vật mà sóng phản xạ của ra-đa quan sát địa hình trên máy bay dễ phân biệt nhất, đề làm điểm kiểm tra.

Từ đó, chúng ta đã phán đoán được các hướng tiến công chủ yếu của B52 đối với Hà Nội và đối với Hải Phòng. Thực tế diễn ra trong 12 ngày đêm cho thấy sự phán đoán của Quân chủng Phòng không - Không quân đã đạt mức độ chính xác rất cao.

Không quân chiến lược Mỹ đã bị thua đau trước hỏa lực tập trung và đúng hướng của bộ đội Phòng không - Không quân ta. Nếu chúng ta phán đoán sai, khiến cho việc bày binh bố trận không hợp lý thì chắc chắn không thể đạt được chiến công to lớn như thế.

Nguồn: "Điện Biên Phủ trên không" - chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam - Tác giả : Lưu Trọng Lân, nguyên là Phó trưởng phòng Tác huấn, Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không - Không quân

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép