TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Hỏi đáp các vấn đề Lịch Sử


CÂU HỎI VÀ CÂU TRẢ LỜI
Câu hỏi: Câu hỏi 16. Đạị tướng Võ Nguyên Giáp trong quá trình chỉ đạo đánh B52?
Trả lời:

Đáp: Lúc Bác Hồ còn sống, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những người thường xuyên được gần gũi Bác. Mỗi một quyết định của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Bộ Chính trị Trung ương Đảng có liên quan đến lực lượng vũ trang cả nước, đều được Đại tướng, với tư cách là Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng - Tổng Tư lệnh tổ chức thực hiện.

Sau khi Bác Hồ qua đời, dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn, công việc chỉ đạo các chiến trường Nam - Bắc nói chung, cũng như trong việc chỉ đạo đánh thắng B52 ở Hà Nội, Hải Phòng nói riêng, của Đại tướng vẫn như vậy. Ở đây chỉ xin nêu một số sự kiện lớn, cụ thể, diễn ra trước và trong chiến dịch 12 ngày đêm:

a) Thời gian trước chiến dịch:

- Tháng 2 năm 1968, lường trước khả năng Mỹ, đến một lúc nào đó, có thể đưa máy bay B52 ra ném bom phía bắc vĩ tuyến 20, Quân ủy Trung ương đã ra chỉ thị cho Quân chủng Phòng không - Không quân nhanh chóng xây dựng kế hoạch tác chiến bảo vệ Hà Nội, Hải Phòng và sớm cử cán bộ vào chiến trường Quân khu 4, tìm hiểu địch, nghiên cứu cách đánh cho từng binh chủng. Quân chủng Phòng không - Không quân đã nghiêm chỉnh thực hiện chỉ thị của Bí thư Quân ủy như phần trên đã nêu.

- Đầu tháng 6 năm 1971, sau khi chủ trì một cuộc họp quan trọng của Quân ủy Trung ương, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cho mời Tư lệnh và Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân Lê Văn Tri và Hoàng Lương lên nghe chỉ thị trực tiếp: "Máy bay B52 Mỹ đang hoạt động ngày càng tăng ở chiến trường miền Nam. Đến mức độ nào đó chúng sẽ đánh rộng ra các tỉnh phía Bắc, không loại trừ Thủ đô Hà Nội. Quân chủng Phòng không - Không quân phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với khả năng này".

- Ngày 5 tháng 4 năm 1972, sau khi các chiến dịch ở miền Nam (Quảng Trị, Bắc Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ) mở màn, Đại tướng chỉ thị cho Tư lệnh Lê Văn Tri: "Sắp tới Mỹ có thể cho không quân, kể cả không quân chiến lược B52 đánh phá trở lại miền Bắc". Ngay ngày hôm sau, Đảng ủy Quân chủng nhận được văn bản chỉ thị của Quân ủy Trung ương, về việc đưa cả miền Bắc vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Thực tế của những ngày sau đó đã diễn ra đúng như nhận định của cấp chiến lược: Mỹ cho B52 ném bom Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng và máy bay chiến thuật ném bom Hà Nội.

- Tháng 5 năm 1972, như phần trước đã trình bày, Đại tướng yêu cầu Quân chủng xác định chỉ tiêu bắn rơi B52, gấp rút hoàn chỉnh kế hoạch tác chiến và tài liệu hướng dẫn cách đánh B52, để cho bộ đội chuẩn bị và luyện tập. Đó là những ý kiến chỉ đạo hết sức sáng suốt.

Tháng 11 năm 1972, trong một cuộc họp quan trọng, dài ngày, với sự có mặt của các Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần (Chú thích:Quân đội ta lúc này chưa có Tổng cục Kỹ thuật. Công tác kỹ thuật do Tổng cục Hậu cần kiêm nhiệm.) cùng Tư lệnh, Chính ủy Quân chủng Phòng không Không quân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tham gia thảo luận, góp nhiều ý kiến bổ sung và chính thức kết luận những điểm chính của bản kế hoạch đánh B52 của Quân chủng, như nhận định mục tiêu bảo vệ chủ yếu, hướng đánh chủ yếu, quyết tâm sử dụng lực lượng, bố trí đội hình chiến đấu. . . Cuối buổi họp, Đại tướng nhấn mạnh: "Âm mưu của Mỹ cho B52 đánh Thủ đô Hà Nội, linh hồn của cuộc kháng chiến, sẽ là hành động gây sức ép cuối cùng để buộc chúng ta phải nhân nhượng. Vì vậy chúng ta phải kiên quyết đánh thắng chúng trên bầu trời Thủ đô”.

Giữa đêm 22 tháng 11, Trung đoàn H63 tên lửa ở Nghệ An lập thành tích đặc biệt, hạ 1 chiếc B52 rơi ở Na-khôn Pha-nom (Thái Lan), buộc Mỹ phải công nhận. Đại tướng vui mừng điện xuống Quân chủng khen ngợi trung đoàn H63 và chỉ thị phổ biến ngay kinh nghiệm này cho các đơn vị khác, đặc biệt là cho các đơn vị tên lửa ở Thủ đô và Hải Phòng. Ngoài ra, để tiện việc liên lạc trực tiếp khi cần, Đại tướng đã cho lập "đường dây nóng" từ Tổng hành dinh xuống thẳng Sở chỉ huy Sư đoàn phòng không Hà nội (tức là Sư đoàn B61). Trong kháng chiến chống Mỹ, vị trí Tổng hành dinh, Sở chỉ huy tối cao của lực lượng vũ trang của ta đặt tại "Nhà Con Rồng", giữa thành Hà Nội. Từ nơi đây Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng tư lệnh, Bộ Tổng Tham mưu trực tiếp chỉ đạo, chỉ huy các chiến trường, các quân khu, các quân, binh chủng trong toàn quốc.

 

b) Trong thời gian chiến dịch

Đêm 18 tháng 12, đêm mở đầu trận tập kích chiến lược của Mỹ, tại Tổng hành dinh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thức trắng theo dõi chặt chẽ cuộc chiến đấu. Khi nhận được tin Tiểu đoàn tên lửa 59 bắn rơi chiếc B52 đầu tiên ở Phù Lỗ và tin quân dân huyện Kim Anh bắt được giặc lái B52, Đại tướng đã trực tiếp yêu cầu Tư lệnh Trần Quang Hùng và Chính ủy Sư đoàn B61 Trần Văn Giang kiểm tra lại thật kỹ lưỡng. Sau khi nghe báo cáo bảo đảm chính xác, Đại tướng quay sang thông báo tin vui cho các ủy viên Bộ Chính trị đang có mặt, gồm các đồng chí Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Lê Đức Thọ, Văn Tiến Dũng... Rồi qua "đường dây nóng", Đại tướng biểu dương cán bộ chiến sĩ Sư đoàn Phòng không Hà Nội, đặc biệt là bộ đội Tên lửa đánh giỏi lập công đầu xuất sắc.

Giữa đêm 20 tháng 12, một số tiểu đoàn tên lửa sắp hết đạn. Tình hình đó đến tai Tổng Tư lệnh, ông liền trao đổi với Tổng Tham mưu trưởng chỉ thị cho Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân tập trung mọi nỗ lực giải quyết, đồng thời nhắc nhở: "Đạn tên lửa chỉ được dành để đánh B52". Đêm ấy Hà Nội thắng lớn. Quân ta bắn rơi 15 máy bay, trong đó có 7 B52 và 2 F111. Từ Sở chỉ huy tối cao, Đại tướng đã phát đi lời động viên làm nức lòng quân dân Thủ đô, quân dân cả nước: "Từng giờ, từng phút Bộ Chính trị, Quân ủy, Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh theo dõi chặt chẽ cuộc chiến đấu của Hà Nội. Đồng bào cả nước đang hướng về Hà Nội. Nhân dân thế giới đang hướng về Hà Nội. Vận mệnh Tổ quốc đang nằm trong tay các chiến sĩ phòng không bảo vệ Hà Nội. . . "

Ngày 22 tháng 12 năm 1972, nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội, Đại tướng xuống thăm Tiểu đoàn 77, thuộc Trung đoàn 257, đơn vị tên lửa đã hạ tại chỗ 3 B52 Mỹ trong mấy đêm vừa qua. Đại tướng siết chặt tay Tiểu đoàn trưởng Đinh Thế Văn và các cán bộ chiến sĩ, vui vẻ biểu dương chiến công của tiểu đoàn: "Các đồng chí đánh giỏi lắm. Chỉ trong một trận đánh đêm 20, Tiểu đoàn 77 đã bắn rơi tại chỗ 2 B52. Đó là một chiến công rất xuất sắc. Chiến công của các đồng chí làm cho Bộ Chính trị rất yên tâm và tin tưởng..."

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Tổng tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng cũng đã xuống thăm Sở chỉ huy Quân chủng Phòng không - Không quân.

Ngày 23 tháng 12, Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp xuống trận địa súng máy Vân Đồn, nơi các nam nữ xạ thủ của Liên đội Tự vệ Hoàn Kiếm - Hai Bà Trưng vừa hạ chiếc F111A đêm trước. Trong gió lạnh mùa đông, trên trận địa còn vương mùi khói súng, giữa vòng vây của các chiến sĩ, Bác Tôn và Đại tướng thân mật khen ngợi các chiến sĩ đã lập công xuất sắc bắn rơi máy bay "cánh cụp cánh xòe" của Mỹ.

Sáng ngày 25, Bộ Tư lệnh Quân chủng nhận được chỉ thị của Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp. Có 3 việc phải tranh thủ làm nhân dịp lễ Nô-en:

1/- Tổ chức thật tốt việc rút kinh nghiệm chiến đấu.

2/- Tiếp tục khắc phục mọi khó khăn bảo đảm đủ đạn cho các đơn vị tên lửa.

3/- Tạo điều kiện cho MIG 21 bắn rơi B52.

Và cũng trong buổi sáng hôm đó, Đại tướng và Phó Tổng tham mưu trưởng Phùng Thế Tài trực tiếp xuống dự hội nghị rút kinh nghiệm chiến đấu của Binh chủng Không quân, lắng nghe ý kiến phát biểu của các chiến sĩ lái máy bay. Sau những chỉ thị ngắn gọn, Đại tướng động viên: "Không quân anh hùng của chúng ta nhất định phải có tên trong danh sách những đơn vị bắn rơi B52 Mỹ".

Sáng ngày 27, sau khi biểu dương quân dân Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên trong đêm 26 đánh giỏi thắng lớn, bắn rơi nhiều máy bay, trong đó có 8 B52 (4 chiếc rơi tại chỗ), Đại tướng đến thăm Khâm Thiên, khu phố đông dân giữa lòng Hà Nội vừa bị máy bay B52 rải bom tàn sát. Nhìn nét mặt của Đại tướng, bà con Khâm Thiên nhận thấy ở ông niềm xúc động sâu sắc, vừa căm giận, vừa xót xa. Quay về Đại bản doanh, gọi điện cho Quân chủng Phòng không - Không quân, Đại tướng kêu gọi: "Hãy biến đau thương thành sức mạnh, đánh tốt hơn nữa, bắn rơi nhiều B52 hơn nữa, để trả thù cho đồng bào Khâm Thiên, đồng bào Hà Nội". Cùng ngày, Bác Tôn Đức Thắng cũng đến thăm Khâm Thiên, Chủ tịch Trường Chinh,
Thủ tướng Phạm Văn Đồng đến thăm bệnh viện Bạch Mai và khu phố Gia Lâm.

Đêm 27, Hà Nội hạ 5 pháo đài bay. Lúc 23 giờ, Tiểu đoàn tên lửa 94 của Trung đoàn H61 bắn hạ 1 chiếc, rơi xuống Quế Võ, Hà Bắc. Ba phút sau, bầu trời Hà Nội bừng sáng lên vì 1 chiếc pháo đài bay vừa bị Tiểu đoàn 72 (thuộc Trung đoàn H85 của Hải Phòng mới tăng cường cho Hà Nội) bắn trúng, bốc cháy rừng rực như một bó đuốc lao xuống làng hoa Ngọc Hà, ven đường Hoàng Hoa Thám (Chú thích:Đó là chiếc B52G, xuất phát từ Gu-am. Viên phi công do hốt hoảng đã không kịp ấn nút thả bom, do đó khi máy bay rơi xuống đất, số bom vẫn còn nguyên.). Cùng lúc, tin vui từ trên không trung báo về: Phạm Tuân, phi công MIG 21, cất cánh từ sân bay Yên Bái đã bắn rơi 1 B52 trên vùng trời Hòa Bình.

Đại tướng gọi điện biểu dương thành tích của Hà Nội, đặc biệt là chiến công đầu của Không quân.

 

Ngày 28, Đại tướng Tổng tư lệnh lại đến với Tiểu đoàn 79, đơn vị đã hạ tại chỗ 1 B52 đêm trước. Đại tướng phân tích cho các chiến sĩ thấy rõ thất bại nặng nề của địch trong những ngày qua. Ông nói: "Cho đến hôm nay chúng ta đã bắn rơi 31 máy bay B52 của Mỹ. Ở Đông Nam Á chúng có 200 chiếc, bị mất 31 chiếc, tức là 15%. Không quân chiến lược mà tỉ lệ tổn thất lên tới 10-15% là rất cao, không thể nào chịu đựng nổi...". Tôi chuyển lời khen ngợi của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh đến toàn thể cán bộ chiến sĩ phòng không - không quân, đặc biệt đến bộ đội tên lửa anh hùng của chúng ta. Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh đánh giá cao chiến công của các đồng chí, đã quyết định sẽ đề nghị Quốc hội tuyên dương công trạng của Quân chủng một cách xứng đáng vào một ngày sắp tới (Chú thích:sau chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không” một buổi lễ tuyên dương công trạng đã được Nhà nước tổ chức trọng thể tại Hà Nội)

Rời Tiểu đoàn 59, Đại tướng ghé xem đống xác pháo đài bay Mỹ ở làng hoa Ngọc Hà. Tại đây, Đại tướng gặp Thiếu tướng Đinh Đức Thiện, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần. Hai người trò chuyện vui vẻ. Bà con vây quanh ngắm nhìn hai vị tướng, trìu mến, hân hoan. Một thiếu phụ bước tới cầm tay Đại tướng Võ Nguyên Giáp, giọng nói ngắt quãng, xúc động, nghẹn ngào: "Lần đầu được gặp Đại tướng, tôi rất vinh dự. Bọn Mỹ tàn ác lắm. Chúng gây ra biết bao tội ác cho nhân dân ta. Nhưng chúng tôi không sợ chúng nó đâu. Phải diệt hết chúng nó đi.

Sau đó, Đại tướng lên xe đến thăm Sở chỉ huy Quân chủng Phòng không - Không quân. Tổng Tư lệnh hồ hởi nói với các cán bộ: “Quân xâm lược đã ngấm đòn. Ních-xơn sắp phải bỏ cuộc... Những đêm sắp tới, các đơn vị hãy thừa thắng bồi tiếp cho giặc Mỹ những đòn đau hơn”. Rồi Đại tướng vui vẻ tuyên bố: "Cho phép tên lửa các cậu bắn thoải mái, không phải "bắn phát một nữa”, trong tiếng cười vang, rộn ràng phấn chấn của mọi người trong Sở chỉ huy.

Đại tướng nói riêng với các cán bộ trong Bộ Tư lệnh Quân chủng: Hôm nay, Mỹ đã gửi công hàm cho Chính phủ ta, với lời lẽ ôn hòa, chấp nhận nối lại cuộc đàm phán ở Pa-ri và thông báo sẽ chấm dứt ném bom 36 giờ sau khi nhận được công hàm trả lời của Chính phủ ta.

Tư lệnh Quân chủng Lê Văn Tri báo cáo với Tổng Tư lệnh: đạn tên lửa của Quân khu 4 tăng cường cho Hà Nội đã được bổ sung đầy đủ cho các đơn vị, có thể nói là dồi dào không phải lo chạy gạo từng bữa như mấy ngày qua nữa. Đại tướng gật đầu cười phấn khởi.

Đêm hôm ấy, Đại tướng ở lại với kíp chiến đấu của Sở chỉ huy Quân chửng Phòng không - Không quân. Các chiến sĩ cảm thấy rất vui sướng về sự có mặt của Tổng Tư lệnh bên cạnh họ trong những giờ phút quan trọng này.

Dừng lại trước các tấm bản đồ lớn bằng mi ca, Đại tướng dõi theo những đường chì đánh dấu đường bay của các chiến sĩ "tiêu đồ", lắng nghe những lời báo cáo của các sĩ quan tham mưu, những mệnh lệnh của các cán bộ chỉ huy Quân chủng. Thỉnh thoảng Đại tướng hỏi Trưởng phòng Quân báo Lê Tư về tình hình địch, Trưởng phòng Tác chiến Lê Thanh Cảnh về tình huống chiến đấu, về số lượng đạn tên lửa hiện còn hoặc ra những chỉ thị cần thiết cho Tư lệnh Lê Văn Tri.

Đêm 28 chỉ còn 30 chiếc B52 đến Hà Nội, nhưng chỉ đánh vòng ngoài. Đúng là Ních-xơn đã ngấm đòn và đang kiệt sức. Không quân ta lập công xuất sắc lần thứ hai. Người phi công quả cảm Vũ Xuân Thiều diệt 1 B52 trên vùng trời Sơn La và hy sinh anh dũng. Hai giờ sau, tên lửa Hà Nội diệt thêm 1 B52 nữa. Đó là chiến công của Tiểu đoàn 78. Từ Sở chỉ huy Quân chủng Phòng không - Không quân, Đại tướng đã kịp thời biểu dương bộ đội không quân và tên lửa Thủ đô.

Đêm 29 tháng 12, Tiểu đoàn 79, đơn vị tên lửa vừa được Đại tướng đến thăm hôm trước, đã bắn rơi chiếc B52 cuối cùng của toàn chiến dịch vào lúc 23 giờ 16 phút, không đầy một giờ đồng hồ trước khi Ních-xơn ra lệnh chấm dứt hoàn toàn cuộc oanh kích vào đúng lúc nửa đêm.

Sáng 30 tháng 12, sau khi người cầm đầu Nhà Trắng tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc Việt Nam từ vĩ tuyến 20 trở ra, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã cho phát đi bản Thông cáo chiến thắng của chiến dịch 12 ngày đêm, nhiệt liệt biểu dương chiến công của các lực lượng, các địa phương và các quân, binh chủng.

Cả nước hân hoan. Đồng bào miền Nam mừng rơi nước mắt. Bè bạn năm châu ca ngợi chiến thắng oanh liệt của Việt Nam. Các hàng thông tấn và báo chí phương Tây đều gọi đây là chiến thắng "Điện Biên phủ trên không.

"Điện Biên Phủ trên không" gợi nhớ Điện Biên Phủ 18 năm về trước. Xuân hè năm 1954, tại Sở chỉ huy chiến dịch ở Mường Phăng, trong cương vị Bí thư Đảng ủy và Chỉ huy trưởng Mặt trận, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trực tiếp theo dõi, chỉ huy từ đầu đến cuối chiến dịch Điện Biên Phủ chấn động địa cầu.

Mùa đông năm 1972, tại Đại bản doanh "Nhà Con Rồng" ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, trong cương vị Bí thư Quân ủy Trung ương và Tổng Tư lệnh, Đại tướng cũng đã theo dõi, chỉ đạo từ đầu đến cuối trận đánh lịch sử 12 ngày đêm (đánh thắng cuộc tập kích chiến lược bằng B52 của đế quốc Mỹ vào Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng). .

Như vậy là ở cả hai chiến dịch lớn, Điện Biên Phủ (dẫn tới việc ký kết Hiệp nghị Giơ-ne-vơ) và "Điện Biên Phủ trên không" (dẫn tới kết quả Hiệp định Pa-ri) bên cạnh vai trò lãnh đạo tài giỏi của Bộ Chính trị - Quân ủy Trung ương, đều có vai trò nổi bật của Đại tướng - Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, người đứng đầu kính mến của Quân đội nhân dân Việt Nam chúng ta.

Nguồn: "Điện Biên Phủ trên không" - chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam - Tác giả : Lưu Trọng Lân, nguyên là Phó trưởng phòng Tác huấn, Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không - Không quân

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép