TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Hỏi đáp các vấn đề Lịch Sử


CÂU HỎI VÀ CÂU TRẢ LỜI
Câu hỏi: Câu hỏi 20: Hành động man rợ của Ních-xơn và phe lũ đã bị nhân dân thế giới lên án ra sao
Trả lời:

Đáp: Gieo gió ắt gặt bão, hành động tàn bạo, man rợ của Mỹ đã bị cả loài người có lương tri phẫn nộ lên án. Năm mươi chính phủ (kể cả những nước đồng minh của Mỹ ở châu Âu), 15 tổ chức quốc tế và nhiều nghị sĩ trong Hạ viện, Thượng viện Mỹ đã kịch liệt phê phán Ních-xơn.

Ông Oét-đơn Ây Brao (Weddon A Brown) Giáo sư lịch sử Viện Bách khoa Viếc-gi-nia (Virginia) Mỹ, trong cuốn sách "Chiếc trực thăng cuối cùng kết thúc vai trò của Mỹ ở Việt Nam" đã viết:

"Trước mắt toàn nhân loại, hình ảnh của nước Mỹ thật là đen tối. Bạn bè của Mỹ trong Hạ nghị viện Ca-na-đa đã coi hành động này là rất xấu xa và họ đã đồng loạt bỏ phiếu phản đối Mỹ".

Tờ báo Pháp "Thế giới" (Le Monde) gọi các cuộc ném bom của Mỹ là "hành động kinh tởm, có thể sánh với các cuộc ném bom tàn sát của phát xít Hít-le".

Một tờ báo Nhật Bản nhận xét: Mỹ là "tên khổng lồ mù quáng". Một bản tin ở Ác-hen-ti-na (Argentina) đã gọi các cuộc không tập của Mỹ là "hành động diệt chủng".

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Van-hem (Kurt Waldheim) lên tiếng tỏ ý "bất bình". Còn Giáo hoàng Pôn II (Paul II) thì bày tỏ "đau đớn sâu sắc trước con số quá lớn những nạn nhân do Mỹ gây ra".

Thủ tướng Thụy Điển, ông Ô-lốp Pan-mơ (Olop Palme) vạch trần "Tội ác của Mỹ có thể so sánh với các cuộc tàn sát man rợ nhất của bọn Đức quốc xã trong đại chiến thế giới lần thứ hai".

Thủ tướng Tây Đức Bơ-ren (Willy Brandt) giữ thái độ im lặng ngoại giao, nhưng trong khi nói chuyện với bạn bè, ông đã phê phán cuộc ném bom của Ních-xơn là "kinh tởm và không thể hiểu nổi".

Chủ tịch Công đảng Anh Roi-gien-kin (Royjenkins), bạn gần gũi của Mỹ, cũng gọi cuộc ném bom bằng B52 xuống Hà Nội là "hành động mất lòng người nhất trong lịch sử gần đây".

Vừa từ châu Âu trở về, ông Cốp-pơ (De Lon Cooper)Giáo sư trường Đại học Brown (Mỹ), người vừa được giải Nô-ben về vật lý đã thông báo rằng "ở Việt Nam, Mỹ đang tự biến thành những tên Đức quốc xã".

Mọi người còn nhớ chị Giên Phôn-đa (JaneFonda)  (Chú thích: Jane Fonda, ngôi sao sáng Hollywood, giải Oscar 1971, người đứng cạnh nhân dân Việt Nam chống cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ.) nghệ sĩ điện ảnh nổi tiếng Mỹ đã từng khóc như mưa trước tội ác của Mỹ ở Việt Nam: "Tôi đau cho nỗi đau mất mát của nhân dân Việt Nam, cho nỗi đau mất mát của chính đất nước tôi, một nước tự cho là văn minh giờ đây có nguy cơ trở lại thời kỳ hoang dã”.

Có một người đồng lõa với Ních-xơn trong kế hoạch dùng B52 hủy diệt Hà Nội, những năm về sau, có lẽ bị cơn ác mộng Việt Nam ám ảnh và do lương tâm bị cắn rứt, đã viết lên những chương sám hối trong cuốn hồi ký của ông ta. Đó là tiến sĩ Kít-xinh-giơ, cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ, cố vấn đặc biệt đoàn đàm phán của chính phủ Hoa Kỳ tại hội nghị Pa-ri. Trong cuốn hồi ký nhan đề "Những năm tháng ở Nhà Trắng” (Chú thích: Hen ri Kissinger, Những năm tháng ở Nhà Trắng, Nxb Fayard, Paris, 1979.), Kít-xinh-giơ kể về quá trình dẫn đến cuộc hành binh Lai-nơ-bếch-cơ II, sự thất bại thảm hại của nó, nỗi nhục của nước Mỹ, sự phẫn nộ của mọi người trên thế giới và trong nước Mỹ đối với Ních-xơn và ông ta.

Trong hồi ký, Kít-xinh-giơ liệt kê ra hàng loạt những thí dụ về sự lên án ấy. Sau đây là những đoạn trích dẫn khá thú vị:

"Báo Mặt trời Ban-ti-mo" nhận xét: "Đây là sự kết thúc của một "trò chơi chữ" ở Việt Nam, ám chỉ câu nói "Hòa bình đã ở trong tầm tay" của tôi đưa ra để xoa dịu dư luận và đánh lạc hướng Hà Nội sau khi có thỏa thuận tháng 10".

"Thời báo Niu Yoóc" đặt câu hỏi: "Chủ trương ném bom Hà Nội là một sự lừa dối hay là sự thơ ngây của chính quyền?" và phê phán; "Bằng hành động này, Ních-xơn đã làm cho nền văn minh của nước Mỹ sụp đổ. Nước Mỹ có nguy cơ trở lại thời kỳ đồ đá, trở thành đất nước của những kẻ dã man".

"Tờ Bưu điện thành Lu-i", dưới tiêu đề "Sự điên khùng mới ở Việt Nam” có đoạn viết: "Mỹ càng ném bom thì sự phẫn nộ của dư luận càng tăng. Nhiều người tin rằng chính phủ Mỹ đang cố tình sát hại hàng loạt dân thường trong một chiến dịch khủng bố hết sức bừa bãi”.

"Báo “Quả cầu Bô-xtơn" tố cáo: "mưa bom B52 tiếp tục gây thêm chết chóc mỗi ngày".

"Tờ Bưu điện Oa-sinh-tơn" cho rằng: "Đây là những cuộc ném bom khủng bố”.

"Báo Tin hàng ngày Si-ca-gô" nhận xét: "Đưa máy bay B52 "rải thảm" lên đầu người dân Thủ đô Hà Nội là điều sỉ nhục đối với mọi người trên trái đất".

"Thời báo Lốt An-giơ-lét": "Đây là tội ác gieo rắc chết chóc và kinh hoàng không thể tha thứ được và là hành động bất chấp mọi lý trí”.

Kít-xinh-giơ viết tiếp:

"Những dẫn chứng trên đây chẳng qua chỉ là vài thí dụ. Trong thực tế, tôi đã nhận được một số lượng thư không thể đếm xuể, phản ứng một cách gay gắt, từ các bạn bè đến các công dân đầy phẫn nộ".

"Những lời buộc tội hành vi phi đạo lý và lừa dối cứ bao vây lấy tôi trong cả thời gian dài. Tính từ man rợ là một từ được nhiều người tặng tôi nhất". Trong quốc hội thì sự phê phán cũng tăng theo thời gian. Thượng nghị sĩ Ma-xki nhận xét: "Chiến dịch ném bom là sai lầm và nguy hại". Nghị sĩ Da-vít đe dọa: "Sẽ kêu gọi Quốc hội cắt ngân sách". Nghị sĩ Sác-bơ nguyền rủa: "Ních-xơn là kẻ không còn lý trí". Nghị sĩ Men-xphin (Chú thích: lên án: "Đây là chiến thuật man rợ của thời kỳ đồ đá". Nghị sĩ Le-xta ví: "Cuộc ném bom bằng B52 là cuộc truy lùng của ma quỷ". Còn nghị sĩ Ken-nơ-đi thì khẳng định: "Chiến dịch ném bom dịp Nô-en làm nổi giận lương tâm tất cả mọi người".

Đó là trong nội bộ nước Mỹ, còn đối với thế giới, Kít-xinh-giơ kể thêm:

"sự phê phán của các nước cũng rất quyết liệt. Các chính phủ Pháp, Đan Mạch, Hà Lan, Phần Lan, Bỉ... đều lên tiếng phản đối và phê phán hành động của chúng tôi là thất nhân tâm, là không thể bào chữa được. Quyết liệt nhất là chính phủ Thụy Điển. Họ đã so sánh chúng tôi với phát xít Hít-le...".

Búa rìu dư luận tới tấp dồn Ních-xơn, Kít-xinh-giơ và phe lũ vào chiếc ghế của những kẻ bị cáo lớn nhất thời đại.
Những điều Kít-xinh-giơ viết ra trong tập hồi ký kể trên là những lời tự thú đáng để cho mọi người suy ngẫm.

Hàng chục năm đã trôi qua, nhưng nỗi đau của nhân dân Việt Nam vẫn còn đó chưa nguôi. Những lời nguyền rủa hành động tội ác diệt chủng của bè lũ Ních-xơn năm nào như vẫn còn nhắc nhở mọi người trên trái đất hãy cảnh giác.

Bản chất của chủ nghĩa đế quốc vẫn không hề thay đổi. Lòng dạ của những người cầm đầu nước Mỹ, mà đằng sau lưng họ là những nhà tài phiệt, những tay lái súng, những ông trùm sản xuất, buôn bán vũ khí và phương tiện chiến tranh, những ông vua dầu lửa vẫn không hề lương thiện hơn chút nào. Sự kiện Kô-xô-vô (Kosovo) cùng với hành động diệt chủng nhân danh "can thiệp nhân đạo”, "bảo vệ nhân quyền" của Mỹ và NATO giáng xuống đầu nhân dân Nam Tư trong suốt 78 ngày đêm đầu năm 1999, một lần nữa, là lời cảnh báo khẩn thiết cho tất cả mọi dân tộc yêu chuộng hòa bình và công lý trên toàn thế giới.


Nguồn: "Điện Biên Phủ trên không" - chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam - Tác giả : Lưu Trọng Lân, nguyên là Phó trưởng phòng Tác huấn, Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không - Không quân

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép