TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ


Đếm lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Hỏi đáp các vấn đề Lịch Sử


CÂU HỎI VÀ CÂU TRẢ LỜI
Câu hỏi: ĐÔNG KINH NGHĨA THỤC ?
Trả lời:
 Trường tư thục do các nhà nho yêu nước thành lập ở Hà Nội (3.1907), đồng thời là tên gọi phong trào truyền bá tư tưởng yêu nước, mở mang dân trí, phát triển dân sinh, làm cho dân giàu nước mạnh để thực hiện mục đích cuối cùng là giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do, dân chủ.
 
Người đứng đầu là cử nhân Lương Văn Can, nhân vật thứ hai là huấn đạo Nguyễn Quyền. Tham gia phong trào còn có Đào Nguyên Phổ, Lê Đại, Nguyễn Phan Lãng, Phan Đình Đối, Phạm Duy Tốn, Nguyễn Bá Học, Trần Đình Đức, Võ Hoành và nhiều học giả khác tham gia giảng dạy, diễn thuyết hoặc gửi bài đến.
 
Chương trình gồm các môn khoa học lịch sử, địa lí, toán học, khoa học thường thức và thể dục. Các sách do nhà trường biên soạn như "Văn minh tân học sách", "Quốc dân độc bản", "Luân lí giáo khoa thư", vv. Trường ở Hà Nội có hàng nghìn học sinh theo học. Học sinh không phải đóng học phí, được phát không giấy bút. Những người quá nghèo được ăn ở trong kí túc xá nhà trường. Trường có ảnh hưởng sâu rộng trong cả nước. Các tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Miền Trung đều theo kiểu mẫu ấy mà mở trường lớp.
 
Hoảng sợ trước ảnh hưởng rộng lớn của phong trào, thực dân Pháp đã ra lệnh đóng cửa trường sau 9 tháng hoạt động (từ 3.1907 đến 11.1907) và bắt giam, đưa đi an trí các nhà lãnh đạo trường. Mặc dù vậy, phong trào ĐKNT vẫn phát huy tác dụng trong những cuộc đấu tranh chống thực dân trong giai đoạn về sau như: vụ chống thuế ở Trung Kỳ (1908 - 09), vụ đầu độc binh lính ở Hà Nội (1908).

: : HÌNH ẢNH LỊCH SỬ

: : TÌM KIẾM

: : NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH


Đại học Quốc Gia TP.HCM
Thư Viện Trung Tâm
Nhà cung cấp dữ liệu


Sở văn hóa thông tin TP.HCM
Tổ Chức Cấp Phép


Bộ thông tin và truyền thông
Tổ Chức Cấp Phép